Bảy đối tượng bao gồm: Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi), Nguyễn Văn Mạnh (24 tuổi), Nguyễn Văn Minh (52 tuổi), Nguyễn Phương Đông (24 tuổi), Nguyễn Đình Vũ (41 tuổi), Nguyễn Minh Hải (17 tuổi) và Trần Thị Ngọc (50 tuổi).

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Phan Thiết, vào ngày 11-6-2018, một nhóm đối tượng quá khích đến tụ tập la hét trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận làm hàng trăm người dân hiếu kì tập trung đến xem gây mất an ninh trật tự. Một số đối tượng quá khích đã có các hành vi chửi bới, hò hét, dùng gạch đá, bom xăng tự chế ném vào khu vực cổng UBND tỉnh và lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, thể hiện thái độ coi thường kỷ cương xã hội và pháp luật của nhà nước. 

Các bị cáo trong vụ gây rối ngày 11.6 nghe tòa tuyên án

Trong đó, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Phương Đông, Nguyễn Minh Hải có hành vi ném vỏ chai bia, ném gạch đá, bom xăng tự chế vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ; Nguyễn Đình Vũ có hành vi mang bình gas loại 12kg đến khu vực giữa cầu Trần Hưng Đạo - là khu vực đông người, rồi mở van gas, chuẩn bị châm lửa đốt thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Trần Thị Ngọc có vai trò giúp sức tích cực, tham gia đổ xăng vào các vỏ chai bia để tạo bom xăng, tìm và đưa đá cho các thanh niên khác ném vào lực lượng công an. Các hành vi này đã trực tiếp xâm phạm đến an toàn công cộng, đến các quy tắc, sinh hoạt ở nơi công cộng, gây mất an ninh trật tự và gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nên cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Tại phiên tòa, 7 bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội và bày tỏ sự ăn năn hối hận, một phần do thiếu hiểu biết nên bị kích động, có trường hợp do bị kẻ xấu xúi giục, mua chuộc bằng tiền nên đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Đối tượng Nguyễn Đình Vũ

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Minh khai có người đến dụ dỗ và cho 200 nghìn đồng để ném đá vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ. Bị cáo Nguyễn Văn Hùng bày tỏ sự hối hận bởi hành vi của mình và mong được xã hội tha thứ. Còn bị cáo Nguyễn Văn Mạnh thú nhận hành động của mình là sai trái, mong sẽ cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình. 

Hội đồng xét xử tuyên án

Bị cáo Nguyễn Đình Vũ khi được chủ tọa phiên tòa hỏi việc bị cáo ôm bình gas đến giữa cầu Trần Hưng Đạo và châm lửa đốt là đúng hay sai thì Nguyễn Đình Vũ đã trả lời “đó là quá nguy hiểm, quá sai..”. Các bị cáo khi được chủ tọa phiên tòa hỏi: Bản cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố các bị cáo có oan hay không thì đều trả lời là không oan và mong được xem xét để giảm nhẹ hình phạt.

Qua xem xét tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội, hành vi phạm tội của các bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên án 7 bị cáo phạm tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại điều 318 Bộ Luật hình sự với mức án 30 tháng tù đối với các bị cáo Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Phương Đông; mức án 24 tháng tù đối với bị cáo Trần Thị Ngọc và Nguyễn Đình Vũ. Riêng bị cáo Nguyễn Minh Hải bị tuyên phạt mức án 18 tháng cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 36 tháng.

Thành Long