Chiều 16/9, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phần thẩm vấn. Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm Lê Thị Thanh Thúy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út bị xét xử liên quan việc giao đất, cho thuê khu “đất vàng” tại số 8 - 12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1).

Trong số các bị cáo, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út là đồng phạm của ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã bị kết án trong một vụ án tương tự (ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) đã bị kết án 7 năm tù, Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù, Trương Văn Út 5 năm tù…).

Ông Tài trả lời thẩm vấn của HĐXX

Tại phiên tòa này, tòa án triệu tập 15 tổ chức và 11 cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trong phần thẩm vấn, với vai trò đầu vụ, tại tòa, ông Tài phủ nhận có mối quan hệ tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thúy và cho rằng đó chỉ là mối qua hệ giữa lãnh đạo và doanh nghiệp.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại tòa.

Với các sai phạm, ông Tài nói rằng mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án. “Thời điểm đó, bị cáo suy nghĩ đến lợi ích kinh tế nếu dự án đi vào hoạt động nhiều hơn những vấn đề có thể phát sinh khác”. Đồng thời, ông Tài không đồng ý về định giá tài sản trong vụ án. Ông Tài đề nghị phải xem xét thiệt hại vào thời điểm vụ án xảy ra chứ còn thiệt hại thời điểm khởi tố vụ án thì ông không đồng ý.

Còn bị cáo Thúy lại khẳng định, biết thông tin về dự án này qua Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty QLKD nhà, đối tượng đã bỏ trốn hiện đang bị Cơ qua công an truy nã. Bị cáo cũng biết ông Tài là lãnh đạo TP Hồ Chí Minh ...

Bị cáo Đào Anh Kiệt

Các bị cáo Kiệt, Út và Nam dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định..., nhưng vẫn đề xuất cho ông Nguyễn Thành Tài ký hàng loạt quyết định vi phạm pháp luật nên phải chịu trách nhiệm liên đới.

Tại tòa, nguyên bí thư Quận ủy quận 2, Nguyễn Hoài Nam khi xảy ra vụ án là trưởng phòng thì cho rằng: “Bị cáo không có lỗi. Lỗi của bị cáo là lỗi không biết!”.

Cũng trong phần thẩm vấn tại tòa, bị cáo Đào Anh Kiệt cho rằng: “Bị cáo có cảm giác mình không có lỗi”.

Theo bị cáo Kiệt: “Bị cáo cảm giác 40 năm làm việc chỉ làm theo luật pháp, bị cáo không nói là mình làm không sai, bị cáo chỉ xin HĐXX xem xét, thời điểm làm việc, bị cáo ngoài là giám đốc sở, bị cáo còn làm việc theo quy trình ủy ban đặt ra, bị cáo cảm thấy mình không có lỗi”. Khi HĐXX nhận định: “Không có lỗi nhưng không có nghĩa là không phạm tội”. Ông Kiệt trả lời: “Đó là cảm nhận của bị cáo. Bị cáo cảm thấy như vậy”.

Bị cáo Trương Văn Út

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, trên cơ sở đề xuất của Ban Chỉ đạo 09, UBND TP Hồ Chí Minh thống nhất chủ trương cho xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần Trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn, diện tích gần 5.000 m2.

Năm 2007, UBND TP Hồ Chí Minh có chủ trương thu hồi để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất. UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Công ty QLKD nhà thanh lý hợp đồng cho thuê đối với 4 doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công thương đang thuê khu nhà, đất trên. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành các bước đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư, tham mưu cho UBND TP quyết định lựa chọn nhà đầu tư có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn để đầu tư vào khu đất, không áp dụng hình thức liên doanh.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Tín là người phụ trách vấn đề này và đã đề xuất phương án liên danh liên kết lên UBND TP và Ban chỉ đạo 09 do ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP làm trưởng ban để thực hiện dự án.

Năm 2010, ông Nguyễn Thành Tài, lúc đó là Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đã ký quyết định giao khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê.

Theo đó, biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước nhưng do bị tác động bởi mối quan hệ cá nhân với bà Lê Thị Thanh Thúy (tự giới thiệu là Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm, một công ty có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn xin tham gia dự án) - nên ông Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm...

 Ông Tài đã ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định; chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất với cùng một dự án… 

Đặc biệt, ông Tài còn chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại. Việc này dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định hành vi vi phạm trên của ông Tài có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, gần 2.000 tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra diễn ra hết ngày 21/9.


Bùi Phan