Ngày 22-7, luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TPHCM, người bào chữa cho Nguyễn Hữu Linh) có đơn kiến nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. 

Trong đơn, Luật sư Học phân tích những nội dung khẳng định ông Nguyễn Hữu Linh không có hành vi dâm ô với bị hại, không cấu thành tội phạm dâm ô. Đồng thời ông cũng kiến nghị đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh “Căn cứ Khoản 2, Điều 157; Khoản 1, Điều 230 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 vì hành vi không cấu thành tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017” – Đơn kiến nghị viết.

Nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh tại Tòa án

Theo Kết luận điều tra bổ sung, vụ án có nội dung tương tự cáo trạng của phiên tòa đã hoãn để điều tra bổ sung. Đó là trưa 1-4-2019, Nguyễn Hữu Linh đi từ Đà Nẵng vào TPHCM rồi đến nhà con trai ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4) để ở. Chiều cùng ngày, Nguyễn Hữu Linh cùng bạn bè đi nhậu.

Đến 21h cùng ngày, Nguyễn Hữu Linh về chung cư Galaxy và vào thang máy để đi lên tầng 11. Khi vào thang máy, Nguyễn Hữu Linh gặp cháu N.K.C (SN 2013) đi mua đồ giúp mẹ trở về và từ tầng trệt tòa nhà đi lên căn hộ của mình. Nguyễn Hữu Linh đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi…

Sự việc được cháu bé C. kể với cha mẹ, cha cháu đi xuống ban quản lý chung cư yêu cầu trích xuất camera trong thang máy để kiểm tra xem nhưng kỹ thuật viên không cho xem camera và chờ xin ý kiến của ban quản lý chung cư.

Ban quản lý chung cư đã trích xuất camera, lập biên bản ghi nhận sự việc, đồng thời kiểm tra xem thẻ thang máy để xác định căn hộ mà ông Linh sử dụng. Tuy nhiên, phải đến khoảng 9h45 sáng ngày 2/4, trưởng ban quản lý chung cư mới mời được ông Nguyễn Hữu Linh xuống, đồng thời mời cha mẹ bé C. cùng xuống làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Linh thừa nhận người trong clip chính là mình và xin lỗi gia đình bé C. Vì sợ mất danh dự nên ông Linh đã khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, có số chứng minh nhân dân là 20003347 do CA tỉnh Quảng Nam cấp tháng 10/2007.

Chiều 2-4, đoạn clip lan truyền trên mạng, CA quận 4 tiến hành điều tra, xác minh. Đến 21h ngày 2-4, Trưởng ban quản lý chung cư đã đến CA phường 1, quận 4 trình báo. Đến ngày 21-4, Cơ quan CSĐT CA quận 4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh.

Ngày 25-6, phiên tòa sơ thẩm của TAND quận 4 (TPHCM) xử vụ bị cáo Nguyễn Hữu Linh tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Tuy nhiên sau buổi xét xử, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ông Nguyễn Hữu Linh ra tòa ngày 25-6 vừa qua

Theo quyết định của phiên tòa, việc trả hồ sơ là để tiến hành điều tra bổ sung và yêu cầu cơ quan giám định có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21h1'06'' giây đến 21h10'31''(theo giờ hệ thống camera).

Về nội dung giám định lại, ngày 11-7, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM có Kết luận giám định bổ sung (số 1215/KLGD-TT) kết luận: Không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian lúc 21h10'11'' đến 21h10'18'' theo giờ hệ thống camera, bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát của camera.

Về điều tra bổ sung, ngày 19-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 có Kết luận điều tra bổ sung số 02/KLĐTBS, thể hiện không đủ cơ sở giám định được đoạn  clip của camera. Kết luận vẫn cho rằng ông Nguyễn Hữu Linh có hôn vào má của bị hại và điều này cũng được ông Linh thừa nhận – như lần Kết luận điều tra trước đây.


Bùi Phan