Sáng 25-6, TAND quận 4, TP.HCM đưa bị cáo Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng) ra xét xử về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh tới TAND quận 4, TP.HCM 

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị cáo buộc đã có hành vi  ôm hôn 3 lần một cháu bé gái mới 8 tuổi trong thang máy tại chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM).

Theo nội dung vụ án, chiều 2-4, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip có thời lượng khoảng 58 giây ghi lại cảnh một người đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy của chung cư Galaxy 9.

Đến tối cùng ngày, Công an phường 1, quận 4 nhận được đơn tố giác của bà B.T. (Trưởng Ban quản lý chung cư Galaxy 9) về việc người đàn ông ôm bé gái trong thang máy.

Quá trình điều tra xác định, khoảng 21h ngày 1-4, cháu C. (Sn 2001, cư dân sinh sống tại chung cư) xuống siêu thị của chung cư mua đồ cho mẹ. Sau đó, cháu C. đi thang máy lên nhà và nhờ bảo vệ chung cư quẹt thẻ thang máy. Lúc này, trong thang máy có một người đàn ông (Nguyễn Hữu Linh) cũng đang chờ thang máy đi lên.

Khi cửa thang máy vừa đóng, bất ngờ Linh ôm cháu bé và đã 3 lần có hành vi ghì cháu bé lại, ôm hôn vào má. Khi thang máy mở cửa thì Linh buông ra, cháu C. về nhà kể cho cha mẹ nghe lại sự việc.

Nghe xong, cha cháu C. xuống báo Ban quản lý, yêu cầu trích xuất camera xem lại. Sau đó, Ban quản lý đã mời ông Linh xuống làm việc. Lúc này, ông Linh thừa nhận mình là người đàn ông trong clip và khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, CMND số 2003347 cấp vào tháng 10/2007 tại Quảng Nam để tránh bị lộ thân phận.

Chiều ngày 3-4, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện và khai nhận mình nguyên là Phó viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng. Tính đến thời điểm phạm tội, ông Linh đã nghỉ hưu.

Làm việc với Công an quận 4, ông Linh thừa nhận mình là người trong clip và thừa nhận các hành vi đã gây ra với cháu bé. Lý giải cho hành vi phản cảm này, Linh cho biết có uống một chai bia trước khi về nhà của con, nhưng khẳng định chỉ là chỉ “nựng” bé gái vì thấy bé dễ thương.

Ông Nguyễn Hữu linh trong "vòng vây' của phóng viên

Vụ việc khiến dư luận bức xúc và cư dân Galaxy 9 đã ký vào đơn kiến nghị tập thể gửi cơ quan chức năng đề nghị phải sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can để răn đe.

Mãi đến gần hết thời gian xử lý đơn tố cáo, vào chiều 21-4, Nguyễn Hữu Linh mới bị khởi tố về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Trước đó,  7h sáng, Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng đã đến TAND Quận 4 với tư cách là một bị cáo. Bị cáo Linh đến tòa bằng xe hơi, mặc áo sơ mi trắng, quần tây đen sơvin. Vừa đến cổng tòa án bị cáo Linh chạy một mạch lên cầu thang để vào phòng xử.

Đây là vụ án đang được dư luận quan tâm và bị cáo nguyên là người làm trong ngành tư pháp. Rất nhiều phóng viên các báo đài đến tham dự. Nhưng đây là phiên tòa xét xử kín nên chỉ một số phóng viên, sau khi xuất trình giấy tờ được cho lên một phòng đợi để chờ toà tuyên án. Tuy nhiên, không có bản án nào cho ông Nguyễn Hữu Linh vì tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.


Bùi Phan