Ngày 27/5, Công an TP Hải Phòng đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng gây ra vụ nổ súng vào đêm ngày 25/5, tại khu 7 thị trấn Tiên Lãng, khiến anh Mai Văn T., SN 1993, ở xã Quyết Tiến, cùng huyện Tiên Lãng, bị thương nặng.

Cụ thể, vụ việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 25/5, một nhóm đối tượng đi trên xe máy Exciter màu trắng đỏ đã nổ súng (dạng súng bắn đạn hoa cải), khiến nam thanh niên bị thương tích ở vùng cổ, chẩm, đỉnh sau và thái dương bên trái. Ngay sau khi gây án, nhóm đối tượng nhanh chóng lên xe máy, tẩu thoát khỏi hiện trường.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Tiên Lãng kết hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP Hải Phòng) và các Cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, truy tìm dấu vết của đối tượng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu được 3 mẫu máu, 1 viên kim loại.

Tiến hành rà soát các mối quan hệ của nạn nhân, cơ quan Công an đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng là do mâu thuẫn trong việc vay nợ. 

Trước đó nạn nhân Mai Văn T. có cho Bùi Văn Tuấn, SN 1999, là người xã Quyết Tiến, vay tiền. Đến hạn, nhưng Tuấn vẫn chưa chịu trả tiền, T. đành phải đi đòi nợ.

Đêm ngày 25/5, nạn nhân T. có gặp Bùi Văn Tuấn và bên lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát. Sau khi bị T. đấm vào người, Bùi Văn Tuấn về nhà lấy khẩu súng bắn đạn hoa cải là vật dụng giấu sẵn ở nhà để “phòng có việc”. Tuấn còn rủ thêm 2 người bạn ở gần nhà là Nguyễn Xuân Diệu và Bùi Trung Thành, cả 3 cùng đi trên xe máy Exciter của Tuấn, tìm T. để trả thù. 

Nhóm đối tượng gây ra vụ nổ súng.

Khi đi đến đối diện bến xe Tiên Lãng, phát hiện thấy anh T., Tuấn lập tức rút súng nhằm vào nạn nhân nhả đạn. Gây án xong cả 3 nhanh chóng, phi theo hướng Quốc lộ 10 tẩu thoát.

Sau khi kiểm tra tại nơi làm việc của Tuấn, xác định đối tượng này đã nghỉ từ sau khi gây án, lực lượng Công an đã chia thành nhiều mũi truy tìm. Theo đó đã phát hiện chiếc xe máy mà các đối tượng sử dụng khi gây án đang được gửi tại một điểm trên Quốc lộ 10.

Xác định nhóm đối tượng có thể sẽ sử dụng phương tiện công cộng di chuyển sang các tỉnh, thành để chạy trốn sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án nắm được thông tin 3 đối tượng di chuyển liên tục, chỉ trong gần 2 ngày chúng xuất hiện ở nhiều địa phương khác nhau. 

Gây án xong chúng đã nhanh chân trốn tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định nhưng khi tổ công tác có mặt, chúng đã "bốc hơi" sang tỉnh Ninh Bình. Sau đó các đối tượng này tiếp tục trốn sang địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và tìm cách trốn vào phía Nam.

Tuy nhiên, trên đường trốn chạy, do không thuê được nhà trọ các đối tượng này nên đành quay lại nhà nghỉ trên địa bàn huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Đến 3h ngày 27/5, sau 3 ngày truy đuổi liên tục, trinh sát đã bắt gọn cả 3 đối tượng.


V. Huy