Ngày 17-4, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên phạt Phạm Trung Dũng (40 tuổi, quốc tịch Australia) y án tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Bị cáo Phạm Trung Dũng sau phiên xử

Đây là phiên xử thứ 4 kể từ khi Phạm Trung Dũng bị bắt. Tuy nhiên, trải qua 4 phiên toà, bị cáo vẫn bị tuyên án tử hình vì số lượng ma tuý sau khi giám định lại phần tinh chất vẫn hơn 2kg.

Đêm 17-5-2013, Dũng cùng vợ đang làm thủ tục xuất cảnh sang Australia tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng chức năng phát hiện trong hành lý có hai gói nylon chứa chất bột màu trắng, quấn giấy bạc, ép mỏng cất giấu trong thành vali. 

Qua giám định, chất bột màu trắng mà Dũng mang theo là 3,6 kg ma túy, sau khi giám định hàm lượng, phần tinh chất còn lại hơn 2kg.

Quá trình điều tra, Dũng khai nhận: Trong thời gian về thăm gia đình tại TP Hồ Chí Minh, Dũng có quen một người tên Kiên (chưa rõ lai lịch) và được người này nhờ xách thuê 2 vali sang Australia giao cho một người tên Lợi với tiền công là 40.000 đô la Australia, Dũng nhận lời.

Khi Dũng vừa vận chuyển số ma túy trên ra sân bay để về Australia thì bị phát hiện bắt giữ như đã nêu trên.

A.Huy - Hồng Sơn