Ngoài Kim Luân, 5 bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thị Hồng Thanh (33 tuổi), Vũ Thị Diệu Thúy (43 tuổi), Lê Trần Minh (40 tuổi) cùng ngụ tỉnh Bình Phước bị khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”). 

Riêng 2 bị cáo Huỳnh Phạm Phương Thảo (38 tuổi), Bùi Nguyễn Minh Thảo (24 tuổi) bị khởi tố tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo tại Tòa.

Theo cáo trạng, năm 2010, Luân vào làm nhân viên kho K899 thuộc Cục Quân khí Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng). Cuối năm 2011, Luân nghỉ việc, chuyển về sống tại thị xã Đồng Xoài (Bình Phước). 

Tại đây, Luân tung tin mình là nhân viên quốc phòng, có thể xin việc trong các đơn vị Quân đội và mua bán đất dự án để được bồi thường với giá cao. Đầu năm 2012, Luân quen Nguyễn Thị Hồng Thanh ở Đồng Xoài, giới thiệu mình là cán bộ quân đội, đang nghỉ thai sản, hứa lo việc với giá 40 triệu đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 4-5

Sau khi giao tiền và biết bị lừa, Thanh lại “xiêu lòng” tiếp tay để Luân lừa tiếp mẹ mình 77 triệu đồng. Lừa được tiền, Luân trả lại cho Thanh 40 triệu đồng. Sau đó, Luân tung tin Thanh đủ tiêu chuẩn mua đất quân đội và mẹ Thanh tiếp tục đưa nhiều lần tiền, tổng cộng 860 triệu đồng. Thấy ngon ăn, Luân tiếp tục lừa dì của Thanh, lấy gần 1,8 tỉ đồng để mua đất, chạy việc…

Để lừa lấy số tiền trên, ngoài sự trợ giúp của Thanh, Luân còn thuê người đóng giả chủ nhiệm K882, cán bộ Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng), cán bộ K882…Luân còn thuê Lê Trần Minh đóng giả…tướng Quân đội để lừa đảo. Cụ thể, tháng 9-2015, khi biết bà Trần Thị Bích Phượng (ngụ huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) chuyên cho vay nên Luân bàn với Thúy (từng là nạn nhân của Luân - PV) tìm cách lừa bà Phượng. Thúy giới thiệu những lời có cánh về Luân để bà Phượng cho vay.

 Đến hạn nhưng không có tiền trả, Luân thuê Minh giả làm một thiếu tướng ở Cục Quân khí, gọi điện thoại cho bà Phượng thuyết phục đưa thêm tiền. Rốt cuộc, Luân và Thúy lừa của bà Phượng 3,6 tỷ đồng, Luân trả công cho “thiếu tướng dỏm" 100 triệu đồng. Ngoài lần này, Luân còn thuê Minh đóng giả tướng quân đội lừa của 10 người khác và mỗi lần nhập vai “thiếu tướng”, Minh được trả công 10-100 triệu đồng. Tổng số tiền mà các bị can lừa của 12 nạn nhân hơn 18 tỷ đồng.

Tại các phiên xét xử, lời khai của các bị cáo và bị hại còn nhiều mâu thuẫn như: Mối quan hệ giữa các bị cáo và bị hại, động cơ vay tiền và nhận tiền cũng như đường đi của số tiền “khổng lồ” mà VKSND tỉnh Bình Phước đã truy tố. Qua việc thẩm vấn công khai tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Bình Phước cho rằng có 4 vấn đề phát sinh trong vụ án. 

Cụ thể, các bị cáo khai nhận, trong quá trình điều tra cơ quan chức năng không đề cập nên không khai hỏi; làm rõ việc chuyển tiền thông qua người khác; cần xem xét khách quan về  hành vi của 1 số đối tượng có dấu hiệu che giấu tội phạm và trưng cầu nội dung các cuộc điện thoại liên quan đến vụ án. 

Đồng quan điểm, các luật sư bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại xem xét toàn diện khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm. Bởi lẽ, trong vụ việc này có người là là bị hại, nhưng ở vụ việc khác bị hại lại trở thành bị cáo. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Đức Trung