Trước đó, 15/22 bị cáo trong vụ án và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (trong đó có con trai bị cáo Thanh) là anh Trịnh Hùng Cường có đơn kháng cáo đề nghị được trả lại tài sản của cha mình.

Tại bản án sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để đảm bảo cho việc thi hành án gồm: Biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); xe ôtô Mazda CX5 biển kiểm soát 30A-970.97 đã giao cho anh Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Thanh) bảo quản và phong tỏa tài khoản.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên toà sơ thẩm.

Sổ tiết kiệm của bị cáo Trịnh Xuân Thanh và vợ bị cáo là bà Trần Dương Nga cùng 2 con trai (anh Trịnh Hùng Cường và anh Trịnh Hùng Phương) và số chứng khoán do bị cáo Thanh và vợ sở hữu cũng bị Tòa án cấp sơ thẩm quyết định phong tỏa, không cho chuyển nhượng để đảm bảo thi hành án.

Không đồng ý với phán quyết của cấp tòa sơ thẩm, anh Trịnh Hùng Cường kháng cáo đề nghị được trả lại biệt thự, căn hộ, xe ôtô biển kiểm soát 30A-970.97. Anh Cường cho rằng, đây là tài sản do ông bà cho anh, không thuộc tài sản phải thi hành án nên đề nghị được trả lại.

15 bị cáo có đơn kháng cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường so các quyết định mà Bản án hình sự sơ thẩm số 33/HSST ngày 22-1-2018 của TAND TP Hà Nội. Duy nhất có bị cáo Thanh kháng cáo kêu oan.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng, bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo. Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc Toà án cấp sơ thẩm đánh giá vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng và quyết định mức hình phạt quá nghiêm khắc.

Bị cáo Thăng thừa nhận, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch HĐTV PVN nhưng cũng chưa được Toà án cấp sơ thẩm đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng. Bị cáo Thăng đề nghị, TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh, hình phạt cũng như mức độ liên đới bồi thường thiệt hại đối với bị cáo. Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Thăng 13 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN kháng cáo cho rằng, mức án 9 năm tù mà Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt đối với bị cáo là quá cao. Vì vậy, bị cáo Khánh đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ cả về trách nhiệm hình sự lẫn trách nhiệm dân sự nêu trong bản án sơ thẩm của Toà án cấp sơ thẩm.

Bị cáo Vũ Đức Thuận, cựu Tổng Giám đốc PVC kháng cáo cho rằng, mức án 22 năm tù về 2 tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản mà Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt đối với bị cáo là quá nặng.

Ngoài ra, bị cáo Thuận còn đề nghị Toà án cấp phúc thẩm xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho mình mà chưa được Tòa án cấp sơ thẩm xem xét. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thuận cho rằng việc áp dụng đối với bị cáo là không có căn cứ.

Các bị cáo Nguyễn Anh Minh, cựu Phó Tổng Giám đốc PVC; Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN; Lê Đình Mậu, cựu Phó Trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN; Nguyễn Mạnh Tiến, cựu Phó Tổng Giám đốc PVC; Bùi Mạnh Hiển, cựu Chánh Văn phòng PVC; Lương Văn Hòa, cựu Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC; Nguyễn Ngọc Quý, cựu Phó Chủ tịch HĐQT PVC đều làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Phùng Đình Thực, cựu Tổng Giám đốc PVN kháng cáo toàn bộ bản án sơ của Toà án cấp sơ thẩm tuyên đối với bị cáo. Bị cáo Thực cho rằng, không biết và không chỉ đạo thực hiện sai quy định đối với Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Bị cáo Thực bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Trương Quốc Dũng, cựu Phó Tổng Giám đốc PVC chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ mức bồi thường dân sự và giảm tiền án phí dân sự cho mình chứ không kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt tù. Trước đó, bị cáo Dũng bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt 17 tháng tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Hưng