Cụ thể, đầu tháng 12-2018, một nhóm QLTT đi xe ôtô công vụ mang BKS 37A - 033.43, đến nhà các hộ dân hành nghề bốc thuốc nam gia truyền chữa bệnh ở các xã Thanh Sơn, và Ngọc Lâm (Thanh Chương), giới thiệu là “cán bộ thị trường” để kiểm tra giấy phép hành nghề.

 Nếu người nào không có giấy phép hoạt động thì nhóm này hù dọa sẽ lập biên bản phạt 50 - 60 triệu đồng. Tuy nhiên, khi họ trình bày không có tiền nộp phạt thì nhóm này “tạo điều kiện” bằng cách “có bao nhiêu nộp bấy nhiêu”.

Theo trình bày của ông Vi Văn Hùng, trú tại xã Ngọc Lâm (hành nghề bốc thuốc chữa gãy xương, bong gân), do chưa có giấy phép hành nghề nên ông này đồng ý nộp phạt 10 triệu đồng, nhưng vì không đủ tiền nên nhóm này đã vào buồng ngủ nhà ông lấy 6 triệu đồng (không được ghi nhận bằng biên bản, hóa đơn). 

Trước khi rời đi, nhóm cán bộ còn đưa ra một bản cam kết được đánh máy sẵn, yêu cầu ông Hùng cam kết hoàn thành các thủ tục để được hành nghề và kinh doanh thuốc nam. 

Quá trình làm việc đã được camera an ninh của gia đình ghi lại. Đến ngày 27-12-2018, một người đến nhà ông Hùng giới thiệu là nhân viên của Đội QLTT số 8, trả lại chiếc phong bì nhưng ông không dám mở ra.

Hình ảnh cán bộ QLTT đến nhà ông Vi Văn Hùng được camera an ninh gia đình ghi lại.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 8 khẳng định, việc kiểm tra địa bàn xã Ngọc Lâm, kiểm tra nhà ông Vi Văn Hùng không nằm trong chương trình của Đội, lãnh đạo Đội cũng không hề cử cán bộ nào đi kiểm tra tại địa bàn này. 

Tuy nhiên, ngày 4-12-2018, sau khi sự việc bị phát hiện, lãnh đạo Đội có nắm lại thông tin thì được biết, trong quá trình đi công tác ở huyện Anh Sơn, cán bộ của Đội có tạt qua nhà ông Vi Văn Hùng. Tổ công tác này gồm 4 người, sử dụng xe biển xanh của đơn vị, vào nhà ông Vi Văn Hùng với mục đích là để mua thuốc nam về chữa bệnh cho người thân.

Đến ngày 5-1-2019, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 4 công chức thuộc Đội QLTT số 8 vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ. Bốn công chức bị tạm đình chỉ gồm: ông Nguyễn Văn Quang, lãnh đạo Đội; ông Trương Văn Cường, kiểm soát viên; ông Võ Thành Vinh, kiểm soát viên và ông Nguyễn Thanh Thủy, nhân viên lái xe. 

Việc tạm đình chỉ để làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý phương tiện, trong thi hành công vụ và các dấu hiệu vi phạm quy chế công tác của đơn vị. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết đã nhận được quyết định tạm đình chỉ công tác của 4 công chức và vụ việc cũng đang được Công an xác minh làm rõ.

Đoàn công tác của Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Thanh Chương và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương về vấn đề này. Công an huyện Thanh Chương sau khi nhận được đơn của ông Vi Văn Hùng đã xác minh, làm việc trực tiếp với các bên liên quan. 

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương đã tạm giữ một số cán bộ và các vật chứng liên quan để phục vụ quá trình điều tra xác minh, làm rõ vụ việc.

A.Quỳnh – PV