Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2019, Nhựt vào xem trang mạng xã hội dành cho người đồng tính nam, thấy nam sinh lớp 9 tên L. (SN 2005) là học trò của mình.

Để tiếp cận nam sinh này, đến tiết dạy, Nhựt lấy lý do L. nói chuyện riêng nên phạt dọn dẹp vệ sinh tại phòng thí nghiệm của trường. Khi em L. dọn dẹp vệ sinh xong, Nhựt kêu đau tay, nhờ L. Giúp đỡ rồi yêu cầu L thực hiện  hành vi kích dục. Khi em L. đang “giúp đỡ” thầy thì có người ngoài vào nên Nhựt kêu nam sinh quay về lớp học.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Nhựt tại phiên sơ thẩm được mở trước đó

Khoảng một tuần sau, Nhựt điện thoại cho em L. đến nhà, giúp mang sổ sách vào trường. Tới nơi, Nhựt đề nghị được quan hệ tình dục và được L. đồng ý.

Ngoài nam sinh tên L., cũng lấy lý do đau tay nhờ học trò giúp đỡ, từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2019, Nhựt còn có hành vi dâm ô và quan hệ tình dục với 3 nam sinh khác, cùng lớp do Nhựt chủ nhiệm.

Sự việc bị phát hiện, ngày 17/6/2020, Công an huyện Dương Minh Châu khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt giam Nhựt. Tại cơ quan điều tra, Nhựt thừa nhận toàn bộ hành vi.

Trước đó TAND huyện Dương Minh Châu đã 3 lần mở tòa, vào các ngày 27/1 và 1/2, ngày 25/2, nhưng đều tạm hoãn vì nhiều lý do: luật sư của bị hại vắng mặt, gia đình xin hoãn vì lý do sức khỏe, do thiếu nhiều người liên quan...Bùi Phan