Thời gian gần đây, trung bình mỗi tuần, Công an thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) nhận được khoảng 5 đơn trình báo của bị hại về việc bị lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Chỉ tính từ đầu tháng 8 năm 2016 đến nay, Công an thành phố Lạng Sơn đã nhận được trên 50 đơn trình báo của các bị hại bị lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phương tiện bị chiếm đoạt chủ yếu là xe máy và xe đạp điện. Đây là con số đáng báo động về sự gia tăng của loại tội phạm này.

Theo Đại úy Hoàng Trung Kiên - Phó Đội trưởng Đội CSHS, Công an thành phố Lạng Sơn, với thủ đoạn thông qua mối quan hệ quen biết, hàng xóm, anh em họ hàng hay bạn học, các đối tượng chủ yếu là những thanh niên lười lao động, nghiện game hoặc nghiện ma túy đã lợi dụng lòng tin của chủ tài sản để mượn xe máy, xe đạp điện đem đi cầm cố, thậm chí mang đi bán.

Trước tình hình trên, Công an Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, đoàn thể, khối phố tăng cường công tác tuyên truyền về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này. Qua đó, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, nhận diện các đối tượng nghi vấn, không cho các đối tượng có cơ hội lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, chủ động trong việc giữ gìn tài sản, không giao xe máy, xe đạp điện hoặc các tài sản có giá trị của bản thân và gia đình cho các đối tượng nghi nghiện ma túy, nghiện game hoặc những kẻ lười lao động, ham chơi đàn đúm, bỏ học ăn chơi.

Khi bị lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản cần nhanh chóng báo cho lực lượng Công an, tích cực phối hợp để đấu tranh, bắt giữ thủ phạm. Bên cạnh chú trọng công tác tuyên truyền, Công an Lạng Sơn cũng đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng công tác nắm tình hình các đối tượng có biểu hiện khả nghi trên địa bàn, phối hợp với quần chúng nhân dân trong công tác điều tra, truy bắt tội phạm, thu hồi tang vật khi có các vụ việc liên quan tới lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra.

Điển hình mới đây, ngày 1-10, Công an TP Lạng Sơn nhận được đơn tố cáo của gia đình em Hà Cẩm Tú, trú tại thôn Khòn Pịt, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn về việc bị Hoàng Văn Ngọc, 23 tuổi, là hàng xóm, người cùng thôn mượn xe đạp điện rồi chiếm đoạt rồi bỏ trốn. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Lạng Sơn đã bắt giữ đối tượng này, đưa về trụ sở điều tra làm rõ.

Hoàng Văn Ngọc tại cơ quan điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Ngọc khai nhận, do nghiệm chơi game, không có tiền phục vụ cho "sở thích" của mình nên Ngọc đã nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe đạp điện của cô bé hàng xóm để lấy tiền chơi game. Do quen biết với em Tú, lại là hàng xóm với nhau nên Ngọc đã dễ dàng lừa được em Tú cho mượn xe với lý do đi giải quyết việc riêng. Sau khi mượn được xe, Ngọc đã dong thẳng tới hiệu cầm đồ, cầm cố chiếc xe đạp điện trên lấy 1,3 triệu đồng để tiêu xài và chơi game.

Cùng với việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh bắt giữ tội phạm, Công an TP Lạng Sơn chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, tăng cường công tác kiểm tra hành chính các cửa hiệu cầm đồ trên địa bàn.

Trong đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở kinh doanh cầm đồ, không vì lợi nhuận mà tiếp tay cho các đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Kiên quyết không nhận cầm cố xe máy, xe đạp hoặc các tài sản có giá trị của các đối tượng nếu không có giấy tờ, không hóa đơn mua bán và không có giấy tờ tùy thân.

Ông Dương Văn Thảo, trú tại khối 9 phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn kinh doanh cầm đồ đã 4 năm nay chia sẻ, do được lực lượng Công an tuyên truyền nên ông và gia đình luôn chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Mỗi khi có khách hàng tới giao dịch, cầm cố tài sản, một trong những nguyên tắc hàng đầu mà ông và các thành viên trong gia đình luôn coi trọng là kiểm tra kỹ các hóa đơn, giấy tờ liên quan: Như chứng minh nhân dân, giấy đăng ký xe của những người đến cầm đồ xe máy, xe đạp điện. Nếu thấy những trường hợp thanh thiếu niên có biểu hiện nghi vấn, cầm đồ những tài sản không chính tên, chính chủ, ông nhất định không cho cầm đồ, đồng thời báo tin cho lực lượng Công an để kiểm tra.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Thăng, Trưởng Công an TP Lạng Sơn cho biết, để đấu tranh, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản một cách có hiệu quả, bên cạnh nỗ lực trong đấu tranh trấn áp tội phạm của lực lượng Công an thì tinh thần cảnh giác, ý thức chủ động tự bảo vệ tài sản của mỗi người dân cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trưởng Công an TP Lạng Sơn lưu ý "chỉ giao phương tiện, tài sản có giá trị cho những người thực sự tin tưởng, nắm rõ về nhân thân của người mượn và biết rõ mục đích của việc mượn. Có như vậy thì mới góp phần hạn chế hiệu quả loại tội phạm này".

Tâm Minh – My Dũng