Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Vinh Quang cùng các thẩm phán: ông Bùi Xuân Trọng và bà Nguyễn Thị Thanh Xuân. Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố trong phiên phúc thẩm là hai kiểm sát viên cao cấp: ông Lê Tư Quỳnh và ông Nguyễn Ánh Dương. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 5 bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm đã tuyên ngày 30-1, hai công ty do Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") vẫn do Vũ trực tiếp điều hành. Sau khi bản án sơ thẩm đã tuyên, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội đã có quyết định kháng nghị với các nội dung liên quan đến việc thu hồi 7 lô đất tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, việc tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền đang tạm giữ của bị cáo Vũ “Nhôm”…

Kháng nghị nêu, kết quả điều tra xác định, Vũ "Nhôm" và các đồng phạm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để được nhận 7 dự án nhà, đất công sản ở TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng không qua đấu giá, hưởng các ưu đãi khác là trái quy định pháp luật.

Tính đến thời điểm khởi tố, tại các dự án này, Vũ "Nhôm" trực tiếp quản lý, sử dụng và hưởng lợi. Trong thời gian đó, Nhà nước đã mất đi quyền quản lý, khai thác sử dụng các tài sản công. Hành vi của Vũ "Nhôm" cùng đồng phạm không phải là chiếm đoạt mà là gây thiệt hại cho Nhà nước vì vụ lợi. Hành vi đó được kéo dài từ thời điểm được giao tài sản đến khi bị khởi tố.

Do đó, VKS cho rằng, thiệt hại của vụ án phải được tính tại thời điểm khởi tố là gần 1.160 tỷ đồng mới phù hợp với thực tế. Việc bản án sơ thẩm chỉ tính thiệt hại ngay tại thời điểm giao đất với số tiền hơn 135 tỷ đồng là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án cũng như hậu quả các bị cáo gây ra cho Nhà nước, xã hội.   

Đào Minh Khoa