* Ông Phùng Đình Thực, cựu Tổng Giám đốc PVN được giảm 3 năm tù.

* Ông Nguyễn Quốc Khánh, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN được giảm 2 năm tù.

Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. 

Sau đó bị cáo Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT PVC và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng. 

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Thăng đã nhận tội, nhưng bị cáo Thăng cho rằng, mình không phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng như bản án của Toà án cấp sơ thẩm xác định mà chỉ nhận tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực đã phạm vào tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng,  vi phạm quy định về chỉ định thầu, vi phạm nguyên tắc quản lý đầu tư công trình, vi phạm nguyên tắc ký kết hợp đồng xây dựng, hồ sơ hợp đồng xây dựng và tạm ứng hợp đồng xây dựng. Kháng cáo kêu oan của hai bị cáo Thăng và Thực không có căn cứ để chấp nhận”, Chủ toạ phiên toà phúc thẩm khẳng định. 

Đối với bị cáo Phùng Đình Thực, Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định, việc áp dụng hình phạt tù giam đối với bị cáo là cần thiết. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử phúc thẩm ghi nhận hành vi sai phạm của bị cáo Thực có sự chỉ đạo của bị cáo Thăng. Ngoài ra, PVN cũng có văn bản đề nghị giảm án cho bị cáo Thực vì có nhiều thành tích đóng góp cho ngành dầu khí, gia đình có công với cách mạng, bị cáo tuổi cao sức yếu, mang nhiều bệnh.

Riêng đối với bị cáo Đinh La Thăng, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, dù bị cáo Thăng có áp dụng thêm tình tiết khai báo thành khẩn trong quá trình xét xử, nhưng không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt mà giữ nguyên bản án của Toà án cấp sơ thẩm là 13 năm tù và bồi thường 30 tỷ đồng. 

Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm nghe tuyên án.

“Mức án 13 năm tù là nghiêm khắc nhưng là sự nghiêm khắc cần thiết của pháp luật do tính chất vụ án và vai trò chính của bị cáo trong việc dẫn đến hậu quả là gây thiệt hại nghiêm trọng trong vụ án”, Chủ toạ phiên toà nhấn mạnh. 

Đối với nhóm bị cáo phạm tội tham ô tài sản, Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức nhưng Toà án cấp sơ thẩm đã không áp dụng. 

Vì thế cần giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Với quan điểm trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thăng và các bị cáo khác về trách nhiệm bồi thường dân sự.

Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng, 13 năm tù (án sơ thẩm 13 năm tù). Bị cáo Phùng Đình Thực 6 năm tù (án sơ thẩm 9 năm tù). Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh 7 năm tù (án sơ thẩm 9 năm tù). 

Hội đồng xét xử phúc thẩm giảm 1 năm tù cho hai bị cáo: Vũ Đức Thuận, cựu Tổng Giám đốc PVC và Lê Đình Mậu, cựu Phó Trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN; giảm 6 tháng tù với bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến và Nguyễn Ngọc Quý. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử phúc thẩm còn tuyên cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp tài chính trong tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước 5 năm sau khi hết hạn tù.

Trước đó, trong quá trình tranh luận tại phiên toà phúc thẩm, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho 7 bị cáo, trong đó mức đề nghị giảm nhiều nhất là 3 năm tù. Với những bị cáo bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt từ 9-10 năm tù, đại diện Viện kiểm sát đề nghị giảm từ 2-3 năm tù. Các bị cáo bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt 6 năm tù, đại diện Viện kiểm sát đề nghị giảm 2 năm tù.

Đại diện Viện kiểm sát nhìn nhận “Căn cứ theo quy định của pháp luật thì bị cáo Thực có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Nhưng nếu nhìn ở góc độ một kiểm sát viên có hàng chục năm tham gia nhiều phiên toà từ cấp sơ thẩm đến cấp phúc thẩm thì đây là lần đầu thấy, tôi thấy một bị cáo có nhiều đóng góp trong quá trình công tác như bị cáo Thực”. 

Do tính chất vụ án không có căn cứ miễn trách nhiệm hình sự, nhưng đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm có thể xem xét giảm nhẹ tối đa cho bị cáo Thực vì những cống hiến của bị cáo đã được ngành Dầu khí và xã hội ghi nhận. Ngoài ra, với các bị cáo khác, đại diện Viện kiểm sát cũng phân tích cụ thể về hành vi, quy kết và việc đánh giá các tình tiết giảm nhẹ để tiếp tục nêu quan điểm có thể giảm nhẹ cho nhiều bị cáo về hình phạt, thời gian thử thách hoặc trách nhiệm dân sự.

NGUYỄN HƯNG