Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân, Chủ toạ phiên toà thay mặt HĐXX đã công bố bản án sơ thẩm. Bản án khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia, trong đó có Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. 

Các bị cáo trong vụ án.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án này, vì những động cơ khác nhau mà các bị cáo đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước. Một số bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lập chứng cứ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Bị cáo Vũ Đức Thuận.

Quá trình xét hỏi, tranh tụng công khai tại phiên tòa đã làm rõ hành vi sai phạm của các bị cáo. Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu PVN đã để xảy ra sai phạm trong quá trình mình quản lý, điều hành hoạt động. Nhiều bị cáo khác thừa nhận hành vi vi phạm, bày tỏ sự ăn năn, hối hận, mong được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quanh co, chối tội. Nhưng căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi công khai tại phiên toà, đã có đủ cơ sở xác định, hành vi phạm tội của ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác như bản cáo trạng xác định là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.

“Hành vi của ông Đinh La Thăng đã thoả mãn yếu tố cấu thành tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng chứ không phải tội danh khác như các luật sư bào chữa nêu quan điểm”, Chủ toạ phiên toà khẳng định.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh.

“Hành vi phạm tội của các bị cáo là có chủ ý, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Tập đoàn Dầu khí và đơn vị trực thuộc, bức xúc trong dư luận nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên trong quá trình điều tra và xét xử, ngoài bị cáo Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội, còn lại các bị cáo đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình, thành khẩn khai báo, giúp cơ quan tiến hành tố tụng nhanh chóng làm rõ bản chất sự việc, quá trình công tác có nhiều thành tích, gia đình của nhiều bị cáo có công với cách mạng... nên cần được xem xét giảm nhẹ hình phạt”, Chủ toạ nêu rõ.

Bị cáo Phùng Đình Thực.

“Toà án ghi nhận những đóng góp của ông Đinh La Thăng đối với xã hội, nhưng pháp luật phải được tôn trọng. Điều đó thể hiện sự công minh, bình đẳng, không loại trừ bất kỳ ai nếu đã phạm tội. Toà áp một bản án có tình, có lý, đánh giá cả công và tội là sự cảnh báo cần thiết cho sự tùy tiện, lạm dụng quyền lực vi phạm pháp luật gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước và nhân dân”, Chủ tọa nhấn mạnh. Sau khi phân tích, đánh giá vai trò, hành vi và mức độ phạm tội của từng bị cáo, Chủ tọa phiên toà đã tuyên án đối với từng bị cáo.

Bị cáo Vũ Hồng Chương và Nguyễn Xuân Sơn.

* Nhóm bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng: Ông Đinh La Thăng 13 năm tù; Phùng Đình Thực, cựu Tổng Giám đốc PVN 9 năm tù; Nguyễn Quốc Khánh, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN 9 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN 9 năm tù; Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN 7 năm tù; Nguyễn Mạnh Tiến, cựu Phó Tổng Giám đốc PVC 6 năm tù; Nguyễn Ngọc Quý, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị 6 năm tù; Lê Đình Mậu, cựu Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN từ 4 năm 6 tháng tù; Vũ Hồng Chương, cựu Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 3 năm tù (án treo); Trần Văn Nguyên, cựu Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 30 tháng tù (án treo); Phạm Tiến Đạt, cựu Kế toán trưởng PVC 4 năm 6 tháng tù; Trương Quốc Dũng, cựu Phó Tổng Giám đốc PVC 17 tháng tù.

* Nhóm bị truy tố về tội tham ô tài sản: Nguyễn Anh Minh, cựu Phó Tổng Giám đốc PVC 16 năm tù. Bùi Mạnh Hiển, cựu Chánh Văn phòng PVC từ 10 năm tù; Lương Văn Hòa, cựu Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC 10 năm tù; Nguyễn Thành Quỳnh, cựu Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ Tổng Công ty cổ phần Miền Trung từ 8 năm tù; Lê Thị Anh Hoa, cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa 46 tháng tù (án treo); Nguyễn Đức Hưng, cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành Vũng Áng-Quảng Trạch 36 tháng tù (án treo); Lê Xuân Khánh, cựu Trưởng phòng kinh tế Kế hoạch, Ban điều hành Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch 36 tháng tù (án treo); Nguyễn Lý Hải, cựu Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch 36 tháng tù (án treo).

 Riêng hai bị cáo: Trịnh Xuân Thanh bị phạt tù chung thân về hai tội: cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản và Vũ Đức Thuận, cựu Tổng Giám đốc PVC 22 năm tù cũng về hai tội danh này.

Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo cấm các vị trí quản lý kinh tế, tài chính trong doanh nghiệp Nhà nước sau 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt. 

Các bị cáo khác tuy theo mức độ phạm tội mà bị HĐXX buộc bồi thường trong tổng số tiền được xác định thiệt hại gần 120 tỷ đồng. Số tiền này, HĐXX đã buộc ông Đinh La Thăng và bị cáo Trịnh Xuân Thanh bồi thường 60 tỷ đồng. 

Nguyễn Hưng