Trả lời thẩm vấn của luật sư, bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB) thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trong vụ án này, Vinh bị truy tố tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước...” với 8 hành vi: xuất quỹ chi 1.160 tỷ đồng để mua 74 triệu cổ phần cho ông Trần Phương Bình, chi 494 tỷ liên quan đến Vũ Nhôm, chi 326 tỷ sử dụng mục đích khác, xuất khẩu vàng trái phép gây thiệt hại 611 tỷ đồng, thu khống 31,2 tỷ đồng tiền bán chứng khoán, chi lãi ngoài 467 tỷ đồng... Tổng cộng, Vinh phải liên đới chịu trách nhiệm số tiền gây thiệt hại cho DAB 3.148 đồng. 

Bị cáo Trần Phương Bình 
Các bị cáo tại toà 

Vinh khai, năm 2012, thấy âm quỹ quá lớn, bản thân bị cáo cùng Trần Thế Hùng (nguyên thủ quỹ Sở giao dịch), Lê Kiên Giang (nguyên phụ quỹ Hội sở DAB) đã từng khóc rồi làm đơn xin thôi việc nhưng không được ban lãnh đạo ngân hàng chấp nhận. 

Về hành vi giúp sức cho Trần Phương Bình kinh doanh vàng tài khoản trái phép gây thiệt hại cho DAB 611 tỷ, Vinh khai: thực hiện chỉ đạo, DAB phải thực hiện việc xuất vàng miếng ra khỏi kho quỹ do Vinh, Hùng, Giang quản lý, không có chứng từ hoặc có chứng từ dưới dạng bán vàng, thu tiền. 

Tuy nhiên, việc này thực chất chỉ có việc xuất vàng, không có việc thu tiền của Công ty Tân Vạn Hưng. Khi đối tác nước ngoài thanh toán tiền xuất khẩu vàng vào tài khoản của Công ty Tân Vạn Hưng mở tại DAB, phòng kinh doanh lập các chứng từ mua lại số USD này, trả tiền VND cho Tân Vạn Hưng. Việc này thực chất không phải trả vì vàng xuất khẩu là của DAB mượn tên Công ty Tân Vạn Hưng để xuất khẩu. Các lô vàng nêu trên chứng từ xuất vàng là thật nhưng chứng từ thu tiền là khống. 

Đối với lô vàng được xuất kho ngày 6-10-2010, vàng đã được xuất kho DAB để gia công tại Công ty Tân Vạn Hưng và xuất khẩu cho đối tác nhưng cho đến nay phòng Kinh doanh DAB không lập chứng từ xuất bán vàng, thu tiền nên Lê Kiên Giang đã phải ghi chép vào sổ tay của mình để theo dõi, treo nợ... 

Trả lời câu hỏi của luật sư về sai phạm của ông Vinh trong đó có việc lập các khoản thu khống, bị cáo Trần Phương Bình cho rằng trước khi chỉ đạo việc thu khống, thì có trao đổi trước với Vinh về việc thu khống. 

Trả lời câu hỏi của luật sư, vì sao bị cáo Vinh có nguyện vọng xin chuyển công tác nhưng không được chấp nhận, Trần Phương Bình thừa nhận: Vinh nhiều lần xin nghỉ, nhưng vì công việc ông động viên Vinh tiếp tục ở lại. Ông Bình nói, rất ân hận vì để che giấu hoạt động thua lỗ, thu khống ông đã đưa bị cáo Vinh và nhiều bị cáo khác ra toà. Trong thời gian tạm giam, ông cũng suy nghĩ về việc này, tất cả những sai phạm Vinh làm đều do tin tưởng ông mà ra. Ông xin lỗi Vinh và tất cả các bị cáo khác. 

Tương tự như bị cáo Bình, khi được hỏi về những sai phạm tại DAB và kéo theo hệ luỵ hàng loạt cán bộ, nhân viên cấp dưới hầu toà, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó TGĐ, thành viên HĐQT DAB) cũng nói rất ân hận về việc này.

Trong quá trình xét hỏi tại toà, HĐXX thông báo luật sư của bị cáo Phan Văn Anh Vũ có nhiều vấn đề cần trình bày nhưng không thuộc phạm xét xử của vụ án nên HĐXX yêu cầu phải trình bày sau. Để thuận tiện cho bị cáo Vũ, HĐXX đã cung cấp giấy, bút và cho bị cáo Vũ viết ra giấy sau đó chuyển lên HĐXX xem xét. 

A.Huy - Hồng Sơn