Ngày 5-10, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo,  giữ nguyên mức hình phạt toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Quyền (57 tuổi, ngụ quận 2) tử hình về các tội "Giết người" và "Cướp tài sản". 

Theo án sơ thẩm, năm 2013, Quyền quen biết với anh Nguyễn Hoàng Hải Phi (37 tuổi, bị bệnh động kinh, tâm thần nhẹ). 

Tháng 8-2015, Quyền giới thiệu anh Phi với anh Nguyễn Văn Liêm để đi đòi giùm số tiền bà Đ.P.L đã nợ trước đó. Anh Liêm hứa sẽ trả cho Phi 30 triệu đồng nếu đòi được hơn 100 triệu đồng. Liêm dẫn theo Phi, Quyền nhiều lần đến nhà bà L ở quận Gò Vấp đòi tiền nhưng người này chỉ hứa hẹn, chưa trả tiền. Anh Liêm đưa cho Phi 500.000 đồng tiền đi lại. 

Bị cáo Nguyễn Văn Quyền sau phiên xử 

Tháng 10-2015, Phi đến quán cơm của gia đình Liêm tại phường An Phú, quận 2 để đòi số tiền công 30 triệu đồng.  

Tối 21-10-2015, Phi ngồi uống cà phê thì Quyền điện thoại rủ đi tìm Liêm để đòi nợ. Cả hai chở nhau đến khu đất trống sau lưng trường học quốc tế Sài Gòn Star, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Tại đây, anh Phi kêu Quyền điện thoại cho anh Liêm đến để đòi nợ nhưng Quyền mất số điện thoại không gọi được.

Lúc này, Quyền hỏi anh Phi là đòi anh Liêm tiền gì thì Phi nói số tiền 30 triệu đồng Liêm đã hứa trước đó. Nghe vậy, Quyền bênh vực anh Liêm và gây nhau với Phi. 

Lời qua tiếng lại, hai bên xảy ra xô xát, anh Phi liền chạy đến xe gắn máy mở cốp xe. Nghĩ anh Phi lấy hung khí tấn công mình nên Quyền liền lượm khúc cây đập liên tiếp 3 cái vào đầu anh Phi khiến nạn nhân loạng choạng té ngã xuống rạch nước. 

Sau khi gây án, Quyền lấy điện thoại, xe gắn máy của anh Phi chạy ra khỏi hiện trường. Ba ngày sau khi gây án, người dân đi câu cá khu vực trên phát hiện xác anh Phi nổi lên nên trình báo Công an. 

Hơn hai tháng sau, trong lúc nhậu say, Quyền thú nhận với vợ đã ra tay giết anh Phi cướp tài sản. Vợ Quyền khuyên chồng nên ra Công an đầu thú nhưng Quyền không đi. Vì vậy, vợ Quyền đã đến Cơ quan Công an tố giác hành vi phạm tội của chồng. 

A.Huy - Hồng Sơn