Chiều 19-9, Toà gia đình và người chưa thành niên TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Lê Thị Xuân Loan (29 tuổi, ngụ quận 9) mức án 10 năm tù về tội "Giết người”.

Năm 2009, Loan kết hôn với anh Hồ Xuân Trường và sinh ra cháu Hồ Ngọc Trúc Quỳnh (7 tuổi). 

Cả gia đình Loan cùng sinh sống tại phường Phú Hữu, quận 9. 

Năm 2015, Loan vay mượn của nhiều người với số tiền lên tới 200 triệu đồng và mất khả năng chi trả. Thời gian này, Loan bị chồng lạnh nhạt nên chán chường muốn chết cùng con.

Bị cáo Trần Lê Thị Xuân Loan tại toà 

Sáng ngày 13-7-2016, Loan lấy xe gắn máy chở cháu Quỳnh đến một cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật mua 1 chai thuốc trừ sâu rồi đến thuê phòng một khách sạn ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. 

Khi vào phòng, Loan lấy sữa ra cho bé Quỳnh uống trước, sau đó rót thuốc rầy ra ly kêu con uống. 

Bé Quỳnh không chịu uống thì bị Loan bóp miệng đổ trực tiếp vào miệng. Sau đó, Loan dùng khăn bịt miệng cháu Quỳnh để cháu không ói ra được và khóc. Sau một hồi giãy giụa, cháu Quỳnh bất động. 

Sau đó, Loan lấy điện thoại nhắn tin báo cho người thân biết mình sẽ tự tử cùng con rồi uống hết phần thuốc còn lại trong chai. 

Chiều tối cùng ngày, chủ khách sạn không thấy Loan trả phòng nên gõ cửa nhưng không thấy ai lên tiếng.

Nghi ngờ, người này nhìn qua cửa thông gió thì phát hiện Loan đang co giật, cháu Quỳnh nằm bất động kế bên nên báo Công an. 

Khi mọi người mở cửa vào phòng thì cháu Quỳnh đã tử vong, Loan được đưa đi cấp cứu. 

Sau gần nửa tháng điều trị, Loan được xuất viện và bị bắt. 

Tại phiên toà, Loan khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên. 

Đại diện cho bị hại, anh Trường (chồng Loan) đã xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm trở về với gia đình. Theo anh Trường, vụ án xảy ra anh có một phần lỗi do không quan tâm, chăm lo được cho vợ con nên mới dẫn đến vụ việc đau lòng trên. Được biết, trước đó trong quá trình điều tra, anh Trường cũng có đơn xin không xử lý hình sự đối với Loan. 

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên mức án như trên. 

A.Huy - Hồng Sơn