Nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là đa phần các đối tượng mới ra tù tiếp tục thực hiện hành vi của mình đều dính đến ma túy, lên cơn nên phải đi tìm “con mồi” cướp để thỏa mãn cơn nghiền…

Mang tiền án “cướp giật tài sản”, vừa rời trại được khoảng 4 tháng Hà Huy Dũng (22 tuổi, ngụ Tân Phú) lại tiếp tục nhập trại để ăn cơm tù. Lúc mới ra tù Dũng chưa xin được việc làm lại bị đám bạn lôi kéo vào con đường chích hút ma túy. Nhà không còn gì để bán, đói thuốc Dũng ra đường đi cướp để thỏa mãn cơn nghiện. Phát hiện anh N.S.L. (18 tuổi, quê quán Bình Định) đang nghe điện thoại trước số nhà 365/33 Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông A, Bình Tân, Dũng áp sát và ra tay giật rồi rồ ga bỏ chạy nhưng không thoát.

19 tuổi nhưng Nguyễn Văn Hải (tự Bờm, ngụ quận 10) đã có thâm niên ăn cơm tù nhiều năm và vừa được ra trại khoảng 1 tháng nay. Được tạo điều kiện kiếm việc làm nhưng với tính ham chơi, nhác việc, Hải chỉ nghĩ đến chuyện “ăn sẵn”. 

Hải “bờm” vừa ra tù đã thực hiện liên tiếp hai vụ cướp.

Tối 5/10, Hải mượn xe máy dạo quanh địa bàn quận 8 phát hiện một thanh niên đang nghe điện thoại trên đường nên áp sát giật rồi rồ ga bỏ chạy. Nạn nhân truy hô nhưng đường vắng Hải dễ bề thoát thân mà không ai truy đuổi. 

Sau khi bán chiếc điện thoại và tiêu xài hết, trưa 7/10, Hải tiếp tục rảo xe quanh khu vực quận 10 và phát hiện chị Nguyễn Thị Xuân (22 tuổi, quê quán Bình Phước) cùng mẹ vừa rời khỏi một quán ăn, trên tay đeo chiếc giỏ xách. Hải trờ tới giật chiếc giỏ xách và rồ ga bỏ chạy. Tuy nhiên, trinh sát đã phát hiện, truy đuổi và bắt giữ Hải. Chiếc giỏ xách có 6,7 triệu đồng, 100USD được thu hồi trả cho khổ chủ.

Nhiều đối tượng cướp giật thường chọn địa bàn quận 1 để thực hiện hành vi của mình bởi khu vực này có nhiều khách tham quan, mua sắm hay sử dụng điện thoại đắt tiền hoặc đeo túi xách có chứa nhiều tài sản, ngoài ra khu vực này còn có nhiều khách nước ngoài lưu trú. 

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, trên địa bàn quận 1 đã xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản, đa phần các đối tượng đều mới… ra tù. Khuya 1/10, tổ trinh sát thuộc Công an quận 1 tuần tra đến giao lộ Phó Đức Chính - Lê Công Kiều, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 thì nghe tiếng truy hô của chị Huỳnh Tuyết Hằng (27 tuổi, quê quán Bạc Liêu). 

Cùng lúc trinh sát phát hiện Lê Đình Văn (18 tuổi, ngụ quận 4) đang ôm chiếc giỏ xách của chị Hằng (bên trong có 20 triệu đồng, ĐTDĐ, giấy tờ tùy thân) phóng xe bạt mạng tẩu thoát nên tổ trinh sát lập tức truy đuổi và bắt gọn. Văn khai mới ra tù không có tiền tiêu xài nên… làm liều.

Thiếu tá Lê Minh Huy, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH-Công an quận Bình Thạnh cho hay. Các đối tượng tái phạm đa phần là nghiện ma túy, không có tiền mua thuốc sử dụng nên ra tay cướp giật.

Công an quận Bình Thạnh vừa bắt được hai đối tượng Võ Thanh Bình (29 tuổi) và Lê Thanh Hòa (25 tuổi, cùng ngụ Bình Thạnh) khi cả hai đối tượng sợi dây chuyền bằng vàng trắng vừa mới cướp được của một phụ nữ trên đường Lê Quang Định, quận Bình Thạnh. Trong hai đối tượng Hòa vừa chấp hành xong án phạt 3 năm 6 tháng tù giam về hành vi “cướp giật tài sản”. Hai đối tượng khai đi cướp để lấy tiền mua ma túy sử dụng.

Nghinh Phong