Ngày 18-4, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Thành Thắng (38 tuổi, nguyên Nhân viên BHXH quận Thủ Đức) 19 năm tù; Phạm Thị Ngọc Hằng (30 tuổi, vợ Thắng) 16 năm tù về các tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. 

Ba bị cáo tại phiên tòa

Liên quan trong vụ án, HĐXX cũng tuyên phạt Lê Thị Anh Thư (36 tuổi, em ruột Thắng) 2 năm tù về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”. 

Ngoài mức án này, các bị cáo phải liên đới bồi thường cho BHXH TP Hồ Chí Minh số tiền 690 triệu đồng đã chiếm đoạt (đã khấu trừ tiền các bị cáo đóng BHXH cho hồ sơ giả).

Quá trình điều tra thể hiện: Do nắm rõ các quy định, thủ tục về việc lập hồ sơ đăng ký đóng BHXH, BHYT, chi trả tiền BHXH theo chế độ ốm, thai sản, BHXH một lần nên Lê Thành Thắng nảy sinh ý định làm giả hồ sơ thai sản để chiếm đoạt tiền BHXH. 

Từ năm 2012 đến 2015, vợ chồng Thắng thành lập 10 doanh nghiệp với nhiều người đứng tên trong đó có Thư và Hằng. Sau đó, Vợ chồng này đã lập hồ sơ đăng ký và đóng BHXH bắt buộc cho 61 hồ sơ lao động (không có thật) tại các doanh nghiệp nói trên với số tiền 617 triệu đồng rồi ngưng đóng. 

Tiếp đó, cả hai đã sử dụng giấy khai sinh, chứng sinh giả, lập 35 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thai sản đơn vị, dưỡng sức, thai sản cá nhân và BHXH một lần. 

Với thủ đoạn nêu trên, vợ chồng này cùng Thư đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng tiền BHXH. 

A.Huy - Hồng Sơn