Trước đó, khoảng 21h30 ngày 16-12, Tuấn đến phòng trọ bạn gái chơi ở xóm Đồng Danh. Một lúc sau Tuấn sang phòng chị L.T.T. (18 tuổi), trú huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng hỏi lấy chìa khoá cổng nhà trọ (chìa khoá của bạn gái Tuấn mà chị T. mượn trước đó). Khi chị T. bảo đã làm mất chìa khoá, Tuấn vẫn yêu cầu phải trả chìa, đồng thời dùng tay chân đấm, đá vào cửa. 

Lúc này, bạn chị T. là anh L.V.T. (20 tuổi), trú huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng đang nằm ngủ trong phòng cáu gắt, nói lời qua lại với Tuấn. Tuấn đã quay về phòng trọ lấy gậy sắt sang đánh anh T.

Thấy tiếng ồn ào, mọi người trong xóm trọ xông vào can. Chị T. đã gọi điện cho vợ chồng chị gái Tuấn đến, cùng đi có anh T.V.P. là bạn đi làm lăn sơn của cả Tuấn và anh T. 

Quá trình mọi người can ngăn, Tuấn và anh P. vẫn xô xát, vật lộn dưới nền đất. Mẹ Tuấn cũng có mặt, kéo con trai về phòng trọ bạn gái. Tuy nhiên Tuấn đã lấy dao nhọn trong phòng quay trở lại tìm cách đánh anh T. Anh P. tiếp tục tiến đến can ngăn liền bị Tuấn cầm gậy sắt đánh vào đầu, dùng dao nhọn đâm vào ngực, bụng. Nạn nhân đi được 2m thì ngã gục xuống đất, được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Sau khi gây án, Tuấn cùng bạn gái bỏ trốn đến ngã tư Cải Đan, phường Cải Đan, TP Sông Công, Thái Nguyên. Tuấn dừng xe, vứt dao rồi cùng bạn gái đi về nhà thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

A.Quỳnh