Theo nhận định của tòa, hành vi của các bị cáo trong vụ án này đã đủ yếu tố cấu thành tội nhưng về phần dân sự, công ty Đắc Nông cùng lúc được thi hành 2 bản án là bất lợi cho các bị cáo. Ngoài ra, trong vụ án, bị cáo Sơn là giám đốc nhưng chỉ bị phạt 3 năm treo trong khi xử cấp dưới là đồng phạm án lại nặng hơn và người này lại có nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt hơn... là không đúng.

Trước đó, án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Sơn 3 năm tù treo, Ly 3 năm 6 tháng tù về tội danh trên.

Theo án sơ thẩm, khoảng cuối năm 2007 đầu năm 2008, thấy giá xăng dầu thường xuyên biến động nên Hồ Văn Sơn và Nguyễn Tiến Ly bàn nhau mua xăng dầu, chờ lên giá rồi bán lại kiếm lời.

Sau đó, cả hai đã ký hợp đồng mua của DNTN Hoàng Hương Trang 155.000 lít xăng A92 và 297.079 lít dầu Diezen với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng nhưng không đem về công ty quản lý mà ký gửi tại kho của doanh nghiệp (DN) này.

Hai bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Trong các ngày 20 và 28-2-2008, Sơn thỏa thuận cho phép DN này bán số lượng 41.721 lít xăng A92 và 279.000 lít dầu Diezen với tổng số tiền gần 3,9 tỷ đồng và tiếp tục ký gửi số xăng còn lại.

Tuy nhiên, trong quá trình ký gửi, Sơn và Ly không theo dõi, quản lý nên bà Nguyễn Thị Hương (chủ DN trên) đã tự ý bán hết số xăng còn lại khi chưa được sự đồng ý của công ty cà phê Đăk Nông, đồng thời chi trả cho công ty số tiền 1,13 tỷ đồng, còn nợ lại trên 3,8 tỷ đồng. Công ty cà phê Đăk Nông đã khởi kiện vụ việc ra toàn án.

Tại bản án của TAND quận Ô Môn, Cần Thơ đã tuyên buộc DNTN Hoàng Hương Trang có trách nhiệm phải trả cho công ty này số tiền gốc lẫn lãi là 5,3 tỷ đồng.

Quá trình thi hành bản án, Cơ quan thi hành án huyện Ô Môn được cho công ty hơn 1 tỷ đồng. Số tiền công ty Đăk Nông còn thiệt hại là trên 2,8 tỷ đồng. Quá trình điều tra, cả hai bị cáo đã tự nguyện nộp toàn bộ số tiền đã gây thiệt hại cho công ty.

A.Huy