Sau một ngày xét xử, chiều 22-3, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Văn Vinh (47 tuổi) mức án 15 năm tù, Nguyễn Văn Thắng (48 tuổi, anh trai Vinh) 12 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Nguyễn Huệ Sang (44 tuổi, ngụ Kiên Giang) 3 năm 5 tháng 27 ngày tù về tội “làm môi giới hối lộ”. 

Ba bị cáo tại toà

Theo cáo trạng, Phan Tấn Phúc là anh ruột của Phan Thị Như bị Công an tỉnh Kiên Giang bắt về hành vi buôn lậu xăng dầu. Lo lắng cho em nên Như nhờ Sang (chị em cô cậu của Như) tìm người giúp cho Phúc được tại ngoại. 

Thông qua một người tên Tèo (chưa rõ lai lịch), Sang gặp Thắng và được Thắng cho biết tội buôn lậu của Phúc phải ở tù từ 20 năm đến chung thân, vì vậy phải lo cho Phúc tại ngoại trước, khi nào ra tòa xét xử tính sau.

Thắng giới thiệu Sang, Như gặp Vinh. Khi gặp nhau, Vinh tự nhận mình quen với nhiều lãnh đạo cấp cao và hứa sẽ lo cho Phúc tại ngoại, không bị đi tù với giá 1,65 tỷ đồng. 

Mấy ngày sau, Vinh gọi cho Thắng bảo Thắng gọi nói Sang lo chi phí chạy án là 1,65 tỷ đồng. Sang gọi điện thoại báo cho Như và tự nâng giá lên 2 tỷ đồng để hưởng tiền chênh lệch. 

Tin tưởng là thật nên từ tháng 10-2013 đến tháng 5-2014, Như đã đưa tiền cho các đối tượng trên 7 lần, với tổng số tiền là 1,1 tỷ đồng. Trong đó, Thắng được chia 20 triệu, Sang hưởng 30 triệu, còn lại Vinh chiếm đoạt hết.

Sau một thời gian chờ đợi em được tại ngoại nhưng không có kết quả, biết đã bị lừa nên Như đã đến cơ quan công an trình báo. Do Như chủ động khai báo với cơ quan công an trước khi bị phát giác nên không bị xử lý hình sự.

A.Huy - Hồng Sơn