Theo hồ sơ vụ án, trước đó vào khoảng 21h ngày 5-5-2016, anh Nguyễn Ngọc Hà (37 tuổi, trú tại thôn 6B, xã Cư Ea Lang, huyện Ea Kar) có cắt trộm 267 dây tiêu của gia đình ông Nguyễn Quang Côi (54 tuổi, trú cùng thôn) và mang đi bán được 3.850.000 đồng. Anh Hà sau đó bị cơ quan điều tra khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản”.

Ông Hưng, người vừa bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ”

Đến đầu tháng 1-2017, Viện KSND huyện Ea Kar có quyết định đưa vụ án ra xét xử và ông Hưng được phân công giữ quyền công tố xét xử vụ án. 

Ngày 5-4, ông Hưng có điện thoại cho anh Hà ra cơ quan để trao đổi một số việc. Tại đây, ông Hưng có nói cho anh Hà biết tội của mình có thể bị xử phạt hơn 6 tháng tù và “gợi ý” anh Hà “chạy án” để được hưởng án treo. 

Sau nhiều lần trao đổi, ngày 25-4, ông Hưng điện báo cho anh Hà biết, đã có người lo “chạy án” giúp với số tiền chi phí 10 triệu đồng.

Anh Hà làm đơn trình báo lên cơ quan chức năng trước đó

Ngày 3-5, TAND huyện Ea Kar đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt anh Hà 7 tháng tù giam. Ngày 4-5, anh Hà mang số tiền 10 triệu đồng đến nhà riêng đưa cho ông Hưng. 

Sau này, tiếp nhận đơn tố giác của anh Hà, Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc điều tra, đồng thời chuyển đơn lên Viện KSND Tối cao để xem xét. Vụ việc sau đó được Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao làm rõ và tiến hành bắt giữ ông Hưng về tội “Nhận hối lộ”.

Văn Thành