Ngày 23/9, TAND TP Hồ Chí Minh xử sơ thẩm, tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Đỗ Văn Hanh (SN 1985, Thanh Hóa) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX nhận định, hành vi của Hanh nguy hiểm cho xã hội, xâm hại quyền sở hữu tài sản được luật pháp bảo vệ, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan Nhà nước và lợi ích công dân, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an, xã hội…

Lừa xin việc, Đỗ Văn Hanh phải trả giá

Theo hồ sơ, Hanh có quan hệ họ hàng với anh M. Hanh nói với anh M. mình đang là giảng viên Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, quen biết nhiều lãnh đạo, đặc biệt là trong ngành... công an.

Tháng 7/2017, em trai anh M. đang là lính nghĩa vụ công an ở Thanh Hóa, tháng 2/2018 sẽ xuất ngũ. Tuy nhiên anh M muốn em được tuyển dụng vào biên chế ngành công an nên có ý định nhờ Hanh giúp đỡ.

Hanh đồng ý, nhưng cho biết chi phí tốn kém, 300 triệu đồng. Anh M. Thông báo với gia đình và yêu cầu chuyển tiền nhờ Hanh giúp.

Anh M. đã đưa cho Hanh 300 triệu đồng. Khi nhận tiền, Hanh có viết giấy “mượn” số tiền trên để lo công việc, không lãi suất.

Ngoài gia đình anh M, Hanh còn nhận của một người quen khác tên Ng. 300 triệu đồng, cũng với mục đích tương tự. Chưa hết, sau đó anh M còn đưa cho Hanh tiếp 50 triệu đồng, nhờ Hanh xin cho vợ M vào làm việc tại một Đài truyền hình tỉnh.

Tiền đã đưa nhưng mãi không thấy Hanh “báo cáo” kết quả. Sinh nghi, anh M đói lại tiền nhưng không được, bèn viết đơn tố cáo Hanh lên cơ quan Công an.

Sau khi vụ án xảy ra, Hanh đã chuyển trả cho anh M hơn 120 triệu đồng.

Tại tòa, Hanh khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Ngoài tuyên án đối với bị cáo Hanh, HĐXX còn tuyên tịch thu toàn bộ số tiền mà các bị hại đã giao cho Hanh để xin việc, vì đây là giao dịch trái phép, không được pháp luật bảo hộ, nộp ngân sách Nhà nước.


Bùi Phan