Ngày 22/1, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Thanh (SN 1973, ngụ tại Bình Định) 9 năm 2 tháng tù về các tội “Giết người” và “Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác”.

Bị cáo Nguyễn Văn Thanh

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016, Nguyễn Văn Thanh và Võ Thị V. quen biết do cùng buôn bán và nảy sinh tình cảm với nhau. Trong thời gian quen nhau, Thanh thường xuyên đến phòng trọ bà V. và ngủ qua đêm. Đến năm 2019, thấy người tình có vẻ hờ hững với mình, không cho tới phòng, nghĩ bà V. có người khác nên giữa hai người xảy ra mâu thuẫn.

Khuya ngày 26/8/2019, Thanh đi nhậu về, chạy xe đến phòng trọ của bà V. xin ngủ lại thì bị đuổi về. Bị xua đuổi, Thanh nảy sinh ý định đốt phòng trọ của người tình. 

Sáng 27/8/2019, Thanh mua xăng rồi đến dãy nhà trọ tiếp tục gọi người tình ra mở của nhưng vẫn bị từ chối. Lúc này, Thanh bật lửa vào chai xăng quăng vào cửa sổ phòng trọ. Thấy vậy, bà V. chạy ra ngoài tri hô. Còn Thanh lao vào phòng dập lửa, trên tay vẫn xách can xăng. Trong lúc dập lửa, can xăng bén lửa bốc cháy nên Thanh đá can xăng ra ngoài, làm xăng văng vào hai người hàng xóm qua giúp chữa cháy là anh Lâm Trọng Hiếu và Trịnh Văn Vinh. Hậu quả anh Hiếu bị bỏng nhẹ, anh Vinh bị bỏng năng với tỷ lệ thương tổn 41%.

Gây án xong Thanh bỏ đi, đến 10 giờ cùng ngày Thanh ra công an đầu thú.

Tại tòa, Thanh khai đã có vợ và 3 người con. Thanh nhiều lần níu kéo tình cảm nhưng bà V. không chịu nên mua xăng về đốt phòng của người tình sau đó sẽ tự tử, nhưng ý định bất thành.

Bùi Phan