Ngày 14/12, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Quách Văn Nam (SN 1989, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) bị truy tố về tội giết người (Điều 123 BLHS năm 2015). Bị hại trong vụ án chính vợ và con của bị cáo. Trước khi gây ra vụ án này, năm 2007, Nam đã bị TAND quận Ba Đình xử phạt 42 tháng tù về tội trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2017, Nam kết hôn với chị Dương Khắc Hương (SN 1999, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội). Quá trình chung sống, do Nam không có nghề nghiệp nên vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi chửi nhau. 

Cuối tháng 2/2018, chị Hương sinh con trai đặt tên Q.P.T và hai mẹ con chuyển về sống ở nhà bố mẹ đẻ. Còn Nam ở tại nhà bà ngoại của anh ta và thỉnh thoảng sang nhà bố mẹ vợ thăm vợ con. Tháng 4/2018, Nam thường xuyên nhìn thấy tài khoản của chị Hương có tin nhắn chuyển khoản số tiền 3 triệu đồng đến. Nam hỏi thì chị Hương nói do nhà mạng chuyển nhầm. Lúc này, Nam nghi ngờ vợ ngoại tình với người đàn ông khác và cháu T không phải là con của mình.

Bị cáo Nam tại phiên xử.

Ngay sau đó, Nam yêu cầu chị Hương đưa con trai đi xét nghiệm ADN nhưng không được chấp nhận. Kể từ thời điểm này, vợ chồng Nam nảy sinh mâu thuẫn lớn nên Nam không sang thăm vợ con. Tháng 3/2020, Nam thuyết phục mẹ con chị Hương về sống chung tại căn nhà ở phường Bưởi, quận Tây Hồ. Dù đã cố gắng hàn gắn nhưng vợ chồng Nam vẫn liên tục mâu thuẫn lời qua tiếng lại. Chị Hương phàn nàn về việc Nam không chịu tu chí, tìm kiếm việc làm. Còn Nam thì vẫn không thoát khỏi nghi ngờ chị Hương ngoại tình. 

Khoảng 7h ngày 2/5/2020, Nam và chị Hương lại cãi nhau về chuyện Nam muốn ly hôn nhưng chị Hương không đồng ý. Trong lúc thiếu kiềm chế, Nam lấy rượu ra uống 2 ngụm nhỏ và nói “Giờ chúng mình giải thoát cho nhau, em có tương lai của em, anh có tương lai của anh”. Dứt lời, Nam vào bếp lấy con dao phay và tấn công vợ con. Hậu quả đã khiến chị Hương và cháu T tử vong. 

Sau khi gây án, Nam đi xe máy sang nhà mẹ đẻ nói “Con vừa giết vợ con con rồi. Giờ con lên phường đầu thú”. Nam để xe máy ở nhà mẹ đẻ và đi bộ tới cơ quan Công an đầu thú. Thế nhưng trên đường đi, Nam lại nảy sinh ý định tự tử nên đã mua gói thuốc chuột của một người bán hàng rong. Nhưng do sợ chết nên khi đi đến gần trụ sở cơ quan Công an, Nam lại thay đổi ý định tự tử và đầu thú. 

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng trưng cầu giám định AND và kết quả chứng minh, cháu T là con đẻ của Nam.

Tại phiên xử, bị cáo Nam thừa nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên, đồng thời tỏ rõ sự ăn năn, hối hận và xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của bị cáo Nam là đặc biệt nghiêm trọng khi cùng lúc sát hại nhiều người thân trong gia đình. 

Hành vi của bị cáo thể hiện rõ sự côn đồ khi gây tang thương cho chính gia đình của mình, làm mất trật tự xã hội, khiến dư luận bức xúc nên không còn khả năng giáo dục, cải tạo. Do đó cần phải loại bỏ bị cáo vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội mới tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi đặc biệt nghiêm trọng mà bị cáo đã gây ra, và cũng để phòng ngừa tội phạm chung trong xã hội. 

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nam tử hình về tội giết người.

Nguyễn Hưng