Cách đây vài tháng, PC45 Công an Tây Ninh đã nhận được nguồn tin báo về đường dây mua bán phụ nữ quy mô lớn qua biên giới. Bọn chúng thường xuyên đến các xã vùng sâu để tuyển lựa những cô gái có hoàn cảnh khốn khó dụ dỗ lấy chồng giàu sang nơi xứ người. Điều đang nói, một số cô gái hoàn cảnh gia đình không khó khăn cũng muốn đổi đời nhờ lấy chồng ngoại. Ngay sau đó, phòng PC45 Công an Tây Ninh đã xác lập chuyên án đấu tranh. 

Các đối tượng của vụ án.

Theo kế hoạch phá án, lúc 17h ngày 27-4, Phòng PC45 Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp cùng Bộ Công an, Công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) bắt quả tang Nguyễn Hoàng Hùng đang làm thủ tục đưa 3 cô gái Việt Nam gồm: N.T.H.N (31 tuổi), Đ.T.M.L (32 tuổi) và N.T.A.N (20 tuổi cùng ngụ ở Tây Ninh) ra sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) để đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông làm vợ. 


Tang vật của vụ án.

Mở rộng điều tra đến tối 28-4, lực lượng Công an đã bắt khẩn cấp các đối tượng còn lại. Tang vật thu giữ gồm: 4 điện thoại, 4 hộ chiếu, 1 giấy thông hành và các đồ vật liên quan khác.

Qua đấu tranh, các đối tượng bước đầu khai nhận: Đường dây buôn người này bắt đầu hoạt động từ khoảng giữa tháng 5-2015 đến nay. Điền thường xuyên móc nối với các đối tượng ở các tỉnh thành phía Bắc để họ đưa phụ nữ sang Trung Quốc bán làm vợ. Mỗi trường hợp, Điền được họ trả từ 10 đến 20 triệu đồng/người. 

Để mở rộng công việc làm ăn phi pháp, Điền kêu Gái tìm phụ nữ có cuộc sống khó khăn mong “đổi đời” giới thiệu cho Điền và được trả công từ 2 đến 3 triệu đồng/người. Trong đó, Cúc vừa tự mình tìm phụ nữ, vừa  hành nghề bói toán để “con mồi” tin tưởng. Các cô gái đến xem bói được Cúc nói những lời hoa mỹ, hướng về cuộc sống sang giàu khi lấy chồng Trung Quốc. Nếu nạn nhân đồng ý thì Gái sẽ giới thiệu đến Cúc và được trả công 500000đ/người.

Sau khi xem mặt cô dâu, đàn ông Trung Quốc đồng ý thì Điền nhanh chóng làm thủ tục giấy tờ. Tiếp đó, Điền thuê Hùng với giá 100000đ đến 200000đ để đưa giấy tờ làm thủ tục xuất cảnh cho các cô gái. Tính đến ngày bị bắt, đường dây này đã bán được 6 phụ nữ ở tỉnh Tây Ninh và Bạc Liêu sang Trung Quốc.

T.Nhung – M.Nhật