Ngày 11-10, Đại tá Lê Tấn Tới, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, tại xã Tân Phong, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), xảy ra vụ xâm phạm mồ mả. Lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu và Công an thị xã Giá Rai đã cử nhiều lực lượng đến địa phương này để bảo vệ hiện trường, ổn định trật tự và thuyết phục những người có liên quan dừng lại các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Công an Bạc Liêu đang canh giữ hiện trường vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, mồ mả của người đã khuất bị xâm phạm là anh Lê Vũ Hải. Năm 2012, thanh niên này thiệt mạng ở tuổi 27 khi va chạm xe với anh Lê Văn Ấm. Cơ quan tố tụng thị xã Giá Rai xác định vụ tai nạn giao thông này có lỗi hỗn hợp của hai bên. 

Vì vậy, Viện KSND thị xã Giá Rai đình chỉ điều tra vụ án và bị can, nhưng Viện KSND tỉnh Bạc Liêu đã hủy các quyết định của cơ quan công tố cấp dưới. Hồ sơ vụ việc sau đó được Viện KSND tỉnh Bạc Liêu xem xét và truy tố Lê Văn Ấm về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Hơn một tháng trước, vụ án được đưa ra xét xử và TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên bị cáo Ấm 3 năm tù. Bị cáo cũng bị HĐXX buộc bồi thường cho gia đình anh Hải trên 100 triệu đồng.

Gia đình nạn nhân sau đó kháng cáo bản án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm tăng án đối với bị cáo Ấm. Trong lúc hồ sơ vụ án đang được TAND tỉnh Bạc Liêu chuyển cho TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh thì ngày 10-10, người thân của anh Hải nảy sinh ý định quật mồ nạn nhân để mang hài cốt đi khiếu kiện.

Một cán bộ địa phương (xin giấu tên), cho biết: “Đã có người đập hỏng một phần mồ mả. Công an đã phong tỏa hiện trường để bảo vệ ngôi mộ bị xâm phạm từ chiều tối hôm qua đến sáng nay”. 

Theo Đại tá Lê Tấn Tới, gia đình nạn nhân không đồng ý với bản án của TAND tỉnh Bạc Liêu thì có quyền kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Sau khi phúc thẩm xử mà thấy không hài lòng thì khiếu nại theo trình tự Giám đốc thẩm. Nếu người thân anh Lê Vũ Hải tiếp tục có những hành vi sai trái sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Song Nguyễn