Trước tòa, bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) thừa nhận VNCB đã bỏ ra hàng tỷ đồng để chi lãi suất ngoài. 

Trả lời câu hỏi của tòa về nhóm khách hàng do bà Trần Ngọc Bích đại diện, Quyết khai: “Đây là nhóm khách hàng lớn ngoài tầm quan hệ của bị cáo và các nhân viên của bị cáo. Bị cáo nhận lệnh từ cấp trên giao làm việc, chăm sóc khách hàng từ nhóm bà Bích. Sau đó, bà Bích và ông Trần Quý Thanh, mở tài khoản tại VNCB để chuyển tiền từ nơi khác về”.

Bị cáo Danh và các đồng phạm rời tòa sau phiên xử chiều qua.

Ngoài lãi suất theo quy định, theo Quyết, nhóm bà Bích còn được trả lãi suất ngoài từ 2 đến 4%. Khi được hỏi việc chi lãi ngoài có đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước không, Quyết thừa nhận là sai nhưng đây là chủ trương của ngân hàng.

"Ai là người đứng ra chi trả khoản tiền này, tiền từ đâu?", tòa hỏi, Quyết trả lời: “Theo quy định, khoản tiền này ngân hàng không thể chi trả mà phải lấy một nguồn tiền khác ngoài ngân hàng. Theo bị cáo được biết thì tiền trả lãi suất là tiền của Tập đoàn Thiên Thanh...”.

Về khoản tiền 5.190 tỷ đồng trong tài khoản của nhóm bà Bích rút ra từ VNCB và chuyển đến các tài khoản của Danh khi không có chữ ký của chủ tài khoản, Quyết khai theo quy định sau mỗi lần biến động số dư, 2 nhân viên kế toán sẽ gửi bản sao kê tài khoản đến nhân viên của bà Bích và yêu cầu ký nhận.

Chứng minh cho lời khai này, Quyết khai rành rọt: “Ngày 21-6-2013, bị cáo đã chuyển 3.100 tỷ đồng từ tài khoản của nhóm bà Bích sang tài khoản của ông Danh. Tuy nhiên chứng từ cho thấy thời điểm này trong tài khoản của bà Bích vẫn còn số dư trên 5.000 tỷ.

Việc bị cáo chuyển số tiền trên từ bà Bích sang ông Danh được chia làm nhiều lần trong khi trong vòng 2 tháng, tiền bà Bích đã được giải ngân. Vì vậy, nếu bà Bích không đồng thuận việc chuyển tiền thì không có sự tất toán các khoản tiền này trong khi tiền được chuyển qua, chuyển lại rất nhiều lần”.

Để làm rõ vấn đề này, HĐXX cho biết sẽ hỏi thêm chủ tài khoản. Tuy nhiên, dù được HĐXX triệu tập vào chiều qua, cả bà Bích và những người trong nhóm bà Bích đại diện đều vắng mặt, chỉ có người được ủy quyền có mặt. Người này lại thừa nhận không nắm rõ xung quanh khoản tiền trên nên HĐXX cho rằng "cần thiết bà Bích và những người liên quan phải đến tòa vào sáng thứ hai tuần tới để làm rõ sự thật khách quan của vụ án".

Liên quan đến khoản tiền này, HĐXX cũng đã tiến hành xét hỏi các bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn). Cả hai đều khai: Danh giao cho Quyết vay và rút khoản tiền 5.190 tỷ đồng dưới hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích, Khương rút 300 tỷ đồng. Lúc đầu, Mai không biết, sau khi bị Ngân hàng Nhà nước phát hiện, Danh có giao cho Mai, Khương hoàn thiện thủ tục để hợp thức hóa biên bản họp Hội đồng quản trị việc cho vay.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng thứ hai 25-7.

A. Huy