Ngày 15-8, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của đại diện hợp pháp gia đình bị hại, tuyên huỷ toàn bộ bản án toà án cấp sơ thẩm xét xử Lê Khánh Hoà (62 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) để điều tra lại từ đầu. Nhận định, HĐXX cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vì lời khai của bị cáo, nhân chứng còn nhiều mâu thuẫn với kết quả giám định pháp y, dấu vết tại hiện trường... 

Bị cáo Lê Khánh Hoà tại phiên toà

Trước đó, bị cáo Hoà bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 10 năm tù về tội "giết người".

Theo án sơ thẩm, do rẫy điều của gia đình ở xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) thường xuyên xảy ra mất trộm nên khoảng 3h sáng ngày 28-2-2016, Hoà mang theo cây ba chỉa đi bắt trộm. 

Đến khoảng 5h sáng cùng ngày, Nguyễn Tiến Dũng (35 tuổi, ngụ thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc) chạy xe máy vào rẫy của gia đình, gần rẫy nhà Hoà. 

Khi phát hiện Dũng chạy xe vào rẫy của mình, nghi ngờ Dũng là người ăn trộm điều nên Hoà đi theo và phát hiện Dũng dựng xe máy trong khu vực rẫy của mình nên đi tới rút chìa khoá xe máy của Dũng. 

Nghi ngờ Dũng hái trộm điều nhà mình nên Hoà yêu cầu Dũng về nhà của mình để giải quyết, lời qua tiếng lại dẫn đến hai bên cãi nhau. 

Khi thấy Dũng ném bịch hạt điều xuống đất và chuẩn bị đánh nhau, Hoà liền cầm cây ba chỉa giơ về phía Dũng doạ "Mày tấn công là tao đâm chết". 

Nghe vậy, Dũng không xông vào mà dắt xe máy bỏ đi. Hoà nhặt bịch điều và đi theo Dũng. Khi cách rẫy Hoà khoảng 260m, thuộc rẫy của ông Bùi Văn Lãm, Hoà gọi điện cho con gái và con rể nhưng không ai nghe máy.

Cùng lúc này, Dũng phát hiện Hoà gọi điện nên xông đến chụp tay cầm điện thoại của Hoà. Trong lúc hai bên giằng co, Hoà té ngã xuống đất rồi bị Dũng xông tới đấm vào gáy. Sau đó, Dũng lấy lại chìa khoá xe và lên xe bỏ đi. 

Tuy nhiên, Dũng chỉ chạy được một đoạn thì xe máy vướng vào rễ gốc cây điều. Thấy vậy, Hoà cầm cây ba chỉa chạy tới hăm doạ không cho Dũng đi. Tức giận, Dũng xông vào định đánh Hoà thì bị đối tượng dùng cây ba chỉa đâm nhiều nhát vào người, trong đó có 1 nhát đâm trúng mắt tử vong.

A.Huy - Hồng Sơn