Cuối buổi sáng, sau khi thẩm vấn xong dòng tiền 4.700 tỷ đồng vay tại BIDV, HĐXX bắt đầu chuyển sang làm rõ hành vi "Cố ý làm trái...” của Phạm Công Danh và các đồng phạm trong việc dùng tiền gửi tại TPBank bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty vay vốn để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, công ty Trung Dung gây thiệt hại cho VNCB 1.740 tỷ đồng.

Trước khi xét hỏi các bị cáo, toà mời đại diện TP Bank đề nghị cho biết quan điểm. Trả lời, đại diện TPBank cho biết: Quá trình điều tra phía TPBank đã làm việc rất sát sao với CQĐT nên đề nghị toà sử dụng tài liệu tại CQĐT.

Bị cáo Nguyễn Việt Hà (nguyên TGĐ Quỹ Lộc Việt)
Bị cáo Phan Thành Mai

Được xét hỏi đầu tiên, ông Phan Thành Mai (nguyên TGĐ VNCB) thừa nhận cáo trạng quy kết ông về hành vi liên quan đến gói tín dụng này là đúng.

Theo ông Mai, thời điểm đó, do cần tiền chăm sóc khách hàng, trả tiền cho bà Hứa Thị Phấn, nhóm Dr Thanh nên ông Danh đã chỉ đạo cho ông tìm cách rút tiền ra khỏi VNCB. Để thực hiện việc vay tiền và bảo lãnh, ông đã nhờ Nguyễn Việt Hà (nguyên TGĐ công ty cổ phần quản lý Quỹ Lộc Việt) hỗ trợ giúp.

Theo đó, ông đã trao đổi và thống nhất với ông Hà là dùng biện pháp uỷ thác đầu tư sang Quỹ Lộc Việt và mượn pháp nhân các công ty để vay tiền TPBank mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và công ty Trung Dung. Về phía TPBank, Mai khai bị cáo không có buổi làm việc cụ thể nào với lãnh đạo TPBank mà chỉ nói chuyện qua điện thoại vài lần. Tất cả hồ sơ vay, bị cáo giao cho Hoàng Đình Quyết (thời điểm đó đang là trưởng phòng tín dụng) giải quyết.

HĐXX hỏi, sau khi tiền vay được giải ngân đã sử dụng vào việc gì, ông Mai nói không biết nhưng theo theo cáo trạng thì có 600 tỷ đồng cho bà Hứa Thị Phấn, trả cho ông Trần Quí Thanh và Trần Ngọc Bích 194 tỷ, 47 tỷ chuyển cho Trần Ngọc Bích.

Là người trực tiếp liên hệ và tiếp nhận thông tin của 11 công ty xin vay vốn, tại toà bị cáo Mai Hữu Khương khai, được giao phối hợp với Nguyễn Việt Hà, Nguyễn Thị Cẩm Vân để giải ngân số tiền đã vay của TPBank. Bị cáo được Vân cung cấp hồ sơ 11 công ty nói trên. Sau đó, bị cáo đã soạn thảo và hợp thức bằng 7 biên bản họp Hợp đồng tín dụng - đầu tư để bảo lãnh cho 11 công ty vay 1.666 tỷ đồng, 2 quyết định của HĐTD về việc bảo lãnh cho các công ty vay vốn, 4 chứng thư bảo lãnh của VNCB gửi TPBank.

Theo hồ sơ, sau khi hợp thức hoá hồ sơ, Khương và Quyết đã trực tiếp liên hệ với Vân để phối hợp làm thủ tục phát hành mới 1.200 trái phiếu của công ty Trung Dung, trước đó, Tập đoàn Thiên Thanh đã lập hồ sơ phát hành 2.500 trái phiếu.

Đồng thời, trong các ngày 31-5, 27-6, 8-10-2013, Khương đã soạn thảo 7 hợp đồng mua bán trái phiếu giữa 7 công ty vay vốn với Tập đoàn Thiên Thanh để Phạm Công Danh ký bán 1.000 trái phiếu, trị giá 1.000 tỷ đồng cho các công ty, trong số đó công Thịnh Phát do Nguyễn Tiến Dũng làm giám đốc uỷ thác cho Quỹ Lộc Việt ký mua 153 trái phiếu, trị giá 153 tỷ đồng.

Sau khi được phê duyệt cấp tín dụng, từ ngày 31-5-2013 đến ngày 25-12-2013, đại diện TPBank đã ký 11 hợp đồng tín dụng ngắn hạn cho 11 công ty vay vốn với tổng số tiền vay 1.666 tỷ đồng.

Để đảm bảo cho các khoản vay trên, cũng trong khoảng thời gian trên, VNCB đã gửi trên 9 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn ở thời điểm ký kết là 1.706 tỷ đồng tại TPBank trong thời hạn 1 năm.

Về việc sử dụng số tiền đã giải ngân, ngoài các khoản chi trả như bị cáo Mai khai, Mai Hữu Khương còn bổ sung thêm là có 200 tỷ tăng vốn điều lệ và các khoản chi trả cho cha con ông Trần Quí Thanh vẫn còn uỷ nhiệm chi, chứng từ kế toán rất trùng khớp. HĐXX cho biết sẽ xem xét.


A.Huy - Hồng Sơn