Ngày 19-9, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Kim Ngân (23 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) mức án 9 tháng 16 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh". 

Theo cáo trạng, khoảng tháng 9-2016, Trần Kim Ngân quen biết với Lương Địch Lân (26 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) qua mạng xã hội zalo. 

Bị cáo Trần Kim Ngân trong giờ nghị án 

Ngày 30-11-2016, khi Ngân đang làm việc tại cửa hàng đồng hồ trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 thì Lân hẹn đi chơi. 

Đến tối cùng ngày, Lân chở Ngân đến bãi đất trống nằm trên đường số 7, phường Bình Khánh, quận 2 (phía sau chùa Huệ Nghiêm) để tâm sự. 

Tại đây, Lân ôm và hôn Ngân rồi đè xuống bãi cỏ thì bị nạn nhân chống cự. Lân liền lấy dao từ trong người ra đe doạ: "Nếu em la thì anh sẽ cắt cổ em”. Sợ bị sát hại nên Ngân im lặng. 

Tuy nhiên, lợi dụng trong lúc Lân đang thoát y, Ngân đã đạp liên tục vào người bạn trai rồi đứng dậy. Bị Lân kéo lại, Ngân cố sức giằng co rồi cắn vào tay Lân, giật lấy con dao đâm nạn nhân hai nhát rồi bỏ chạy. 

Sau khi gây án, Ngân vứt dao vào bụi cỏ, chạy bộ ra đường Lương Định Của rồi nhờ một người dân ở đây gọi taxi giùm. Trong lúc chờ taxi, Ngân thú nhận với người này bị bạn trai sàm sỡ nên đã đâm rồi bỏ chạy.

Ngân đi taxi về phòng trọ ở quận 6. Trên đường về, Ngân nhắn tin cho người bạn thân biết vừa mới đâm bạn trai mới quen do bị sàm sỡ và rủ người này ngày mai ra công an đầu thú.

Tuy nhiên, hôm sau Ngân cùng bạn đến hiện trường và hỏi thăm những người xung quanh tình trạng của Lân nhưng không ai biết nên Ngân đi về. Qua điều tra, ba hôm sau, Ngân đã bị Công an bắt giữ. 

Đối với Lân, sau khi bị đâm, người này liền lấy xe bỏ đi. Tuy nhiên, khi ra đến đường số 1 do vết thương quá nặng người này té ngã và tử vong ngay trên đường.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Ngân bị VKS truy tố về tội "Giết người" khoản 2 với khung hình phạt từ 7-15 năm tù.

Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, lời khai bị cáo, bào chữa của luật sư, HĐXX đã chuyển tội danh và tuyên án như trên.

A.Huy - Hồng Sơn