Tại phiên tòa, ngoài việc làm rõ ai phải chịu trách nhiệm với số tiền thiệt hại, số tài sản liên quan thuộc về ai thì một vấn đề khác liên quan đến số tiền 7.800 tỉ đồng. Đây là số tiền tính cả gốc lẫn lãi mà ông Phạm Công Danh và cổ đông của Tập đoàn Thiên Thanh đã góp 4.500 tỉ vào làm vốn điều lệ từ 3.000 tỉ đồng lên 7.500 tỉ đồng vào ngân hàng VNCB sau này là CB năm 2014. Tranh luận xoay quanh các khoản tiền và tài sản mà các bên liên quan diễn ra có phần gay gắt.

Ông Phạm Công Danh trong một phiên tòa

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh, luật sư Trần Minh Hải (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết hiện nay CB đang có nghĩa vụ trả nợ cho Thiên Thanh tổng số tiền hơn 7.800 tỉ đồng cả gốc và lãi.

Theo luật sư Hải, bản án phúc thẩm ngày 25/12/2018 của TAND cấp cao tại TPHCM xét xử vụ án “Phạm Công Danh và đồng phạm”, Ngân hàng CB có trách nhiệm phải hoàn trả cho ông Danh và các cổ đông cá nhân của Tập đoàn Thiên Thanh 4.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau đó Ngân hàng Nhà nước không thông qua việc tăng vốn nên khoản tiền này vẫn là tài sản của ông Danh và nhóm cổ đông Thiên Thanh.

Tại thời điểm Ngân hàng Nhà nước không chấp thuận cho ngân hàng VNCB tăng vốn, theo nguyên tắc CB phải hoàn trả ngay lập tức số tiền mà ông Danh cùng các cổ đông của Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay CB vẫn sử dụng khoản tiền 4.500 tỉ đồng cho mục đích hoạt động của ngân hàng mà không trả cho chủ sở hữu.

Các luật sư bảo vệ quyền, lợi ích các bên liên quan tại tòa 

Việc chậm trả tiền cho ông Danh và cổ đông Tập đoàn Thiên Thanh của ngân hàng CB phát sinh trách nhiệm của CB phải thanh toán một khoản tiền lãi do chậm trả dựa trên quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Theo cách tính của tập đoàn Thiên Thanh, đến nay số tiền lãi mà ngân hàng CB phải trả cho tập đoàn này là hơn 3.300 tỉ đồng. Cộng với số tiền 4.500 tỉ đồng trước đó mà ngân hàng này chưa trả thì tổng số tiền mà CB đang nợ Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh là 7.800 tỉ đồng.

Luật sư Hải trình bày: “Theo thống nhất của ông Phạm Công Danh và các cổ đông của tập đoàn Thiên Thanh, số tiền này sẽ được dùng đối trừ cho các nghĩa vụ thanh toán của Tập đoàn Thiên Thanh, ông Phạm Công Danh trước Ngân hàng CB”

 Ngoài ra, trong nội dung kháng cáo của ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh là được nhận lại 6 (hơn 20.000 m2) bất động sản tại phường An Phú, quận 2, nằm trong thỏa thuận mua bán chuyển giao ngân hàng giữa 2 nhóm cổ đông Phú Mỹ và Thiên Thanh (ông Phạm Công Danh đã trả tiền cho bà Phấn), nhưng những tài sản này vẫn chưa được chuyển giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh.

Các bị cáo đồng phạm, giúp sức tích cực để bà Phấn chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Đại Tín

Liên quan vấn đề này, ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Tín (hiện đang thụ án tại trại giam Long Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) là người đã ký hợp đồng, thỏa thuận bán, chuyển nhượng cổ phần, tài sản của ngân hàng Đại Tín cho ông Phạm Công Danh đã xác nhận với luật sư Phan Trung Hoài, đại diện cho ông Phạm Công Danh.

Theo đó, ông Hoàng Văn Toàn xác nhận ông đã ký biên bản thoả thuận ngày 6/6/2012 và các phụ lục đính kèm để bán 84,36% vốn điều lệ ngân hàng và bán 4 nhóm tài sản trong các phụ lục đính kèm với biên bản thoả thuận này. Trong số các bất động sản được bán này có 6 bất động sản đứng tên Lâm Kim Dũng với tổng diện tích là 20.788m2.

Tại phiên phúc thẩm, luật sư của bà Hứa Thị Phấn cũng xác nhận rằng các thửa đất này nằm trong số tài sản phải chuyển giao cho Tập đoàn Thiên Thanh.

Qua những chứng cứ và quan điểm nêu trên, luật sư  Phan Trung Hoài cho biết, ngoài phần trách nhiệm hình sự ông Phạm Công Danh phải trả bằng chính sự tự do còn phần trách nhiệm dân sự, ông Danh rất mong muốn được khắc phục. Do đó việc yêu cầu thu hồi các tài sản nằm trong việc kháng cáo của vụ án này cũng là để khắc phục triệt để hậu quả thiệt hại cho Nhà nước.

Còn về số 756 tỉ đồng tiền lãi mà tòa sơ thẩm tuyên ông Phạm Công Danh phải trả cho Ngân hàng CB các luật sư khẳng định phần tuyên này không có căn cứ pháp luật.

Về phía CB, đại diện cho ngân hàng này cho rằng, số tiền 4.500 tỉ đồng ông Phạm Công Danh nộp vào để tăng vốn điều lệ thì không thuộc phạm vi giải quyết trong vụ án này. Số tiền trên đã được giải quyết trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 và đang bị Viện Kiểm sát kháng nghị giám đốc thẩm.

Việc chuyển giao ngân hàng thì CB cho rằng đã được thông qua trong đề án tái cơ cấu. Mặt khác, trong vụ án này, ông Hoàng Văn Toàn không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, đại diện VKS đã đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với các bị cáo Hứa Thị Phấn, Bùi Kim Loan và Huỳnh Thị Xuân Dung.

Đại diện VKSND cấp cao cho rằng, đây là vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do Hứa Thị Phấn và các đồng phạm thực hiện, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín. Trách nhiệm hình sự luôn gắn liền với trách nhiệm dân sự để khắc phục hậu quả vụ án, do đó, việc bản án sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Phạm Công Danh trả tiền cho hành vi vi phạm của Hứa Thị Phấn là trái pháp luật.

Do vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm: Buộc Hứa Thị Phấn phải trả số tiền 901 tỉ đồng; công nhận 114 bất động sản là của tập đoàn Thiên Thanh. Đề nghị chấp nhận kháng cáo của bị án Phạm Công Danh không phải bồi thường về khoản tiền 901 tỉ đồng. Đồng thời đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh liên quan đến 6 lô đất vì cho rằng các lô đất này đã được đề cập trong vụ án Phạm Công Danh giai đoạn trước nên không xem xét trong phiên phúc thẩm lần này.

 Chiều 29/6, HĐXX sẽ tiến hành tuyên án.


Bùi Phan