Ngày 22-5, TAND TP HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Quang Danh (SN 1969, ngụ quận Bình Tân) 20 năm tù về tội "Giết người", 5 năm tù về tội "Cướp tài sản". Tổng hình phạt bị cáo phải chấp hành là 25 năm tù. Đồng thời bị cáo còn có trách nhiệm bồi thường 360 triệu đồng gồm mai táng phí, tổn thất tinh thần... và cấp dưỡng cho hai con của người bị hại 2,5 triệu/tháng đến 18 tuổi.

Theo cáo trạng, năm 2014, chị Phạm Thị Khá cùng chồng từ Bến Tre chuyển đến quận Bình Tân (TP HCM) sinh sống và  thuê phòng tại khu trọ thuộc Quốc lộ 1A do Lê Quang Danh làm chủ. Trong thời gian ở trọ, dù cả hai đã có gia đình nhưng chị Khá và Danh vẫn nảy sinh quan hệ yêu đương.

Trong thời gian quan hệ tình cảm, Danh hứa mua tặng chị Khá một chiếc xe máy. Để có tiền mua xe máy, Danh mang giấy tờ nhà thế chấp ngân hàng và nói dối với vợ là vay tiền đóng học phí cho con.

Sáng 22-9-2017, Danh mang theo giấy tờ nhà rồi chạy xe máy đến chợ Bà Hom mua 1 mắt kính đen, 1 áo khoác, 1 túi xách, 1 nón bảo hiểm với mục đích khi chở chị Khá đi sẽ không ai phát hiện. Sau đó, Danh và Khá đến thuê phòng khách sạn trên đường Trần Quý Cáp (quận 11, TP HCM). 

Vào phòng khách sạn, do vợ Danh liên tục điện thoại nên hai người xảy ra mẫu thuẫn cải vã. Kha tiếp tục đòi Danh đi mua xe nhưng Danh trả lời chưa có tiền và hẹn hai tuần sau sẽ mua xe. Nghe vậy, Khá không đồng ý và đòi cắt đứt quan hệ. Sau đó, Khá mở điện thoại cho Danh xem ảnh người đàn ông mà chị mới quen. Bực tức, Danh bóp cổ Khá đến chết.

Lê Quang Danh lúc chờ tuyên án

Gây án xong, Danh lấy của Khá 1 đôi bông tai, 1 vòng cẩm thạch, 1 điện thoại di động và 360.000 đồng cùng CMND. Quần áo của nạn nhân, nón bảo hiểm của nạn nhân, Danh bỏ vào túi xách.

Danh thanh toán tiền khách sạn  đồng thời dặn nhân viên khách sạn không vào phòng làm phiền Khá đang ngủ.

Danh chạy xe đến vòng xoay Phú Lâm bán bông tai và điện thoại, những thứ còn lại trong túi xách Danh đem vứt bỏ.

Đến 16 giờ cùng ngày, nhân viên khách sạn lên phòng kiểm tra phát hiện chị Khá đã tử vong nên báo công an.

Quá trình làm án, cơ quan chức năng đã đưa bị cáo Danh đi giám định pháp y tâm thần vì người nhà nói ông bị bệnh tâm thần. Kết quả xác định: trước, trong, sau khi gây án và cho đến hiện tại Danh bị rối loạn dạng phân liệt, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

HĐXX cho rằng hành vi của Danh là nguy hiểm cho xã hội, nghiêm trọng, cần xử án cao. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo bệnh lý về tâm thần nên giảm nhẹ cho y một phần hình phạt. Tổng cộng Lê Quang Danh bị tuyên án 25 năm tù cho 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.


Bùi Phan