Lúc 13h30', ngày 13/8, trao đổi với phóng viên CAND online, Trung tá Lê Đức Thọ, Phó trưởng Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) cho biết đến thời điểm này, hàng trăm cảnh sát phối hợp với lực lượng chức năng đã bao vây, phong tỏa dãy núi nơi nghi phạm Đặng Văn Hùng lẩn trốn.

Do quá hoảng loạn nên đến lúc này bố, mẹ nạn nhân không cung cấp được nhiều thông tin. Song qua rà soát, Phòng PC 45 xác định trước đó nghi phạm Đặng Văn Hùng, 26 tuổi (là người ở cùng thôn với các nạn nhân) có xảy ra mâu thuẫn với vợ chồng anh Trần Văn Long và chị Phàn Thị Hoa.

Nghi phạm Đặng Văn Hùng.
Trước đó, hai bên đã xảy ra xích mích liên quan đến tranh chấp nương rẫy. Đặng Văn Hùng từng đe dọa vợ chồng anh Long, chị Hoa nếu làm lấn sang phần đất bên cạnh thì sẽ đốt nương…

Tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra xác định, sau khi gây án, nghi can Đặng Văn Hùng đã bỏ trốn cùng với một người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Hán (còn có tên gọi khác là Nguyễn Thị Hương).

Thông tin ban đầu xác định Hùng là người dân tộc Dao, đã lấy vợ nhưng chưa làm thủ tục kết hôn theo phong tục. Nhà Hùng có 4 anh chị em, đối tượng là con thứ hai trong gia đình. Về phía gia đình người bị hại, họ đều là những người hiền lành, chịu thương, chịu khó.  

Như tin đã đưa, hồi 21h ngày/8, tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái người dân phát hiện thi thể 4 nạn nhân bị giết hại một cách dã man. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Yên Bái báo cáo thường trực Tỉnh uỷ, đồng thời chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Văn Yên và các cơ quan chức năng nhanh chóng xuống bảo vệ và tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái động viên gia đình nạn nhân. Ảnh: Báo Yên Bái.

 4 nạn nhân gồm: 2 vợ chồng anh Trần Văn Long (32 tuổi), chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi); cháu Trần Văn Tuyền (2 tuổi - là con của anh Long  và chị Hoa) và chị Phàn Thị Hà, 15 tuổi (em gái chị Hoa).

Trước đó, bố, mẹ chị Phàn Thị Hoa - một nạn nhân vụ án nhận được cuộc điện thoại của chị Hoa với nội dung: “Bố ơi, chúng con đang bị đánh…”. Sau đó, gia đình không liên lạc được với chị Hoa và chồng.

Quá lo lắng, bố mẹ chị Hoa cùng những người thân trong gia đình tìm đến lán nương thì phát hiện cháu Trần Văn Tuyền và chị Phàn Thị Hà đã tử vong, với nhiều vết thương trên người. Sáng 13/8, mở rộng tìm kiếm, lực lượng Công an phát hiện xác 2 vợ chồng anh Long trên lán nương.

Sau khi vụ án xảy ra, Công an tỉnh Yên Bái đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời đối với gia đình bị hại. Đồng thời chỉ đạo các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân yên tâm, không để các đối tượng xấu kích động gây phức tạp tình hình.

Xuân Mai