Cách đây một thời gian, Hùng bỏ nhà lên Lào Cai làm cửu vạn, và bắt đầu có biểu hiện hư hỏng. Ông Mừu và vợ nhiều lần khuyên can Hùng về quê làm ăn nhưng anh ta không nghe.
Ông Mừu, bố đẻ nghi can Hùng làm việc với CQĐT.

Cách đây khoảng hai tháng, Hùng từ Lào Cai về nhà, có mang theo một người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Hương còn có tên gọi khác là Hán (36 tuổi, trú tại xã Tân Hợp, huyện Văn Yên). Theo lời của ông Mừu thì Hương có hai đời chồng và 3 đứa con.

Nghi phạm Đặng Văn Hùng.

Hai vợ chồng ông Mừu không đồng ý cho Hùng quan hệ với Hương, nhiều lần vợ ông Mừu đã mắng Hùng. Trước sự phản đối quyết liệt của mẹ, đã có lần đứa con ngỗ nghịch này đã dùng súng đe dọa và nói rằng "chỉ cho bà này sống thêm một ngày nữa". Khi ông Mừu bất bình can thiệp thì bị Hùng dùng súng kíp dí vào cằm rồi có những lời nói xúc phạm.

Ông Mừu từng bị con trai đe dọa.

Hiện trường vụ án.

Bất lực trước cậu con trai, vợ ông Mừu buồn chán bỏ lên Lào Cai. Gần đây, ông Mừu thấy Hùng ra chợ mua một con dao mang lên lán. Cũng theo lời ông Mừu thì sau khi vụ việc xảy ra, ông nhìn thấy Hùng tay cầm con dao dính đầy máu. Ông Mừu hỏi thì Hùng nói rằng vừa giết hết cả gia đình anh Long.

Khu vực nương rẫy nơi đối tượng giết hại 2 vợ chồng anh Long.

Từ những thông tin ban đầu và kết quả khám nghiệm hiện trường có thể xác định: Khi tranh chấp đất làm nương và nguồn nước, giữa Hùng và Long xảy ra xô xát. Trong lúc tức giận, Hùng dùng dao chém anh Long vào tay. Anh Long sợ hãi bỏ chạy tới cuối nương thì vướng vào cây chắn ngang đường ngã xuống đất.

Ngay sau đó, đối tượng Hùng chém thẳng vào đầu anh long, khiến anh Long tử vong tại chỗ. Sau khi chém anh Long, Hùng quay lại chém chị Phàn Thị Hoa, làm chị  gục chết ngay trên đám nương vừa phát.

Không dừng lại ở đó, Hùng xuống lán nương nhà anh Trần Văn Long chém chết em gái của chị Phàn Thị Hoa là Phàn Thị Hà (chị Hà được vợ chồng anh Trần Văn Long nhờ lên trông cháu Phàn Văn Tuyền). Chị Hà bị chém nhiều nhát, gục chết dưới đất giữa lều. Hung thủ tiếp tục ra tay với cháu Tuyền đang nằm giường. Sau khi vụ án xảy ra Hùng đã xuống lều nương lấy hai khẩu súng kíp mang đi cùng với Nguyễn Thị Hương (Hán).

Cơ quan Công an cũng xác định được thông tin, đối tượng Hùng từng đánh và dọa giết hai người vợ trước, khiến hai người vợ đó bỏ đi.

Anh Lý Văn Quyền, trưởng thôn 16 cho biết: Tối 12/8, nhận thông tin có vụ xô xát xảy ra trên nương nhà anh Long, anh Quyền cùng một Công an viên vào tới lán thì phát hiện xác hai dì cháu Phàn Thị Hà và Phàn Văn Tuyền… Qua xác minh được biết, nghi phạm mang theo súng nên anh Quyền và đồng chí công an viên đã về báo ngay lên cơ quan công an cấp trên.

Căn nhà của đối tượng Hùng nằm bên bờ suối, toàn bộ làm bằng tre, nứa. Theo một số người dân thì Hùng chưa có tiền án, tiền sự gì, tuy nhiên tại địa phương đối tượng này có tiếng ngổ ngáo. Hùng đã từng đánh nhau và bị mời lên công an xã để giải quyết.

Người dân thôn 16 cũng cho biết, vợ chồng anh Long, chị Hà sống hiền lành, không có điều tiếng gì với hàng xóm láng giềng. Một số thông tin cho biết trước khi gây ra sự việc, đối tượng Hùng có vay của vợ chồng nạn nhân 900 nghìn đồng.

Xuân Mai