Theo cáo trạng, khoảng tháng 1/2014, hai anh em Trần Văn Hiền và Trần Văn Cường (cùng ngụ phường Hiệp Thành, quận 12) bị Cơ quan CSĐT Công an quận 12 tạm giam về hành vi đánh bạc.

Mẹ của hai bị can trên là bà Nguyễn Thị Chất đã nhờ em họ mình là Nguyễn Văn Sạt lo "chạy" giúp các con được tại ngoại. Do có mối quan hệ từ trước với Nguyễn Quốc Thái Cường (lúc này đang là thư ký TAND quận 12) nên anh Sạt đã liên hệ với Cường nhờ giúp.

Bị cáo tại phiên xử.

Thái Cường nhận lời và ra giá 250 triệu đồng. Bà Chất đã vay mượn được 250 triệu đồng đưa Cường thông qua Sạt.

Đến khoảng tháng 4/2014, sau khi bị truy tố về tội đánh bạc, Trần Văn Cường đã trực tiếp đến gặp Thái Cường nhờ lo chạy án treo cho hai anh em. Lần này, Thái Cường ra giá là 170 triệu đồng.

Đến khoảng 16h ngày 23/4/2014, tại nhà anh Sạt, sau khi nhận túi nilon đựng tiền bên trong có 52,3 triệu đồng bỏ vào cốp xe, Thái Cường định đi về thì bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao phát hiện bắt giữ.

Quá trình điều tra, Cường khai nhận: sau khi nhận lời chạy án treo cho Trần Văn Cường và Hiền, Cường đã đến gặp bà P.T.T.H, kiểm sát viên VKSND quận 12, người trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án trên lo cho cả hai tại ngoại. Bà H đồng ý và nói phải đưa 120 triệu đồng. Thái Cường "chốt giá" cho Văn Cường là 170 triệu đồng để hưởng chênh lệch.

Đối với số tiền đã nhận của anh Sạt 250 triệu đồng để lo cho hai người trên được tại ngoại, Thái Cường khai đã đưa cho bà P.T.T.B- kiểm sát viên quận 12 số tiền 185 triệu đồng và cả hai đã được tại ngoại như đã hứa.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định không đủ chứng cứ để kết luận Thái Cường đã thỏa thuận và đưa tiền "chạy án" cho hai kiểm sát viên trên.

A.Huy