Lê Văn Long, 41 tuổi, ở xã Liên Khê, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, không có nghề nghiệp ổn định. Vì muốn kiếm tiền bất chính, Long tự nhận có quan hệ với nhiều người giữ trọng trách ở các bộ, ngành nên có thể “chạy án” và xin cho nhiều người vào công tác tại một số cơ quan trên địa bàn Hà Nội. Vì tin tưởng nên nhiều người đã đưa tiền cho Long nhờ “chạy án” và xin việc. 

Sau khi nhận tiền, Long không thực hiện được như đã hứa, mà chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân. Đồng phạm của Long trong vụ án này là Tôn Thất Thành Nghiệp, 54 tuổi, ở phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, là lao động tự do.

Hai bị cáo Long và Nghiệp tại phiên xử.

Trước khi gây ra vụ án này, Nghiệp đã bị cơ quan chức năng xử lý về hành vi xuất cảnh trái phép. Ngày 4/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Lưu Văn Mậu (27 tuổi, ở xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi đang sản xuất một lượng lớn giày da giả thương hiệu của một đơn vị quốc phòng. Trong quá trình cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Mậu lo sợ bị đi tù nên tìm mọi cách để “chạy án”.

Được người quen giới thiệu, Mậu gặp Long nhờ giúp đỡ và Long ra giá 300 triệu đồng để lo Mậu không bị đi tù. Sau khi nhận tiền của Mậu, do không có khả năng làm được như đã hứa nên Long nhờ Nghiệp giúp đỡ. Nghiệp chỉ là lao động tự do nhưng vẫn tự nhận với Long là có quan hệ với nhiều lãnh đạo nên có thể lo “chạy án” được cho Mậu. 

Tin tưởng Nghiệp có thể “chạy án” cho Mậu được nên Long đã đưa cho Nghiệp 150 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó, Mậu đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 5 năm 6 tháng tù về tội sản xuất hàng giả. Bức xúc vì việc này, Mậu gọi điện cho Long hỏi rõ sự tình thì Long yêu cầu Mậu phải chi thêm 30 triệu đồng để giải quyết. Trong lúc Long đang nhận tiền của Mậu thì bị lực lượng Công an bắt quả tang. 

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên, cơ quan điều tra còn xác định, trước đó Long còn nhiều lần nhận của ba người với số tiền 1,3 tỷ đồng và hứa xin việc, xin học vào các trường Công an, Quân đội ở Hà Nội. Nhưng sau khi nhận tiền và hồ sơ xin việc, xin học, Long không làm được gì và đã tiêu hết số tiền lừa đảo. 

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 15 năm tù giam, bị cáo Nghiệp 6 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc Long phải bồi thường số tiền hơn 1,4 tỷ đồng đã chiếm đoạt của các bị hại. Trước khi phiên tòa này diễn ra, do người thân bị cáo Nghiệp đã bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt nên HĐXX không đề cập xử lý.

Nguyễn Hưng