Những ngày cuối năm, tình trạng sử dụng rượu, bia đang có những dấu hiệu gia tăng trở lại. Tại nhiều tuyến đường lớn của thành phố các quán "nhậu" hoạt động rôm rả trở lại, thu hút đông đảo khách hàng sử dụng rượu, bia; trong đó, một bộ phận khách sử dụng đến tối khuya, không chỉ gây mất an ninh trật tự tại một số khu vực mà còn tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông. PV CAND đã có buổi ghi nhận thực tế công tác làm nhiệm vụ cùng tổ công tác Y16/141 vào tối 21/12 trên phố Láng Hạ (quận Ba Đình, Hà Nội).
Không ít trường hợp thậm chí liều lĩnh quay đầu xe bỏ chạy bất chấp có thể gây tai nạn giao thông cho người đi đường. Trong hình là trường hợp một nam thanh niên quay đầu bỏ chạy khi tổ công tác Y16 ra tín hiệu dừng xe.
Tuy nhiên, chỉ sau vài mét bỏ chạy, nam thanh niên điều khiển xe máy đã bị cán bộ của tổ công tác Y16 chặn dừng và đưa về chốt kiểm tra vi phạm.
Nhiều trường hợp khác không MBH bị cảnh sát 141 chặn dừng.
Với hầu hết người vi phạm, khi bị lực lượng cảnh sát dừng xe kiểm tra đều có những nguyên nhân gần hệt như nhau: "Nhà gần nên không mang theo", "Để quên ở nhà", "Sợ mất nên không mang theo người mà chụp lại trong điện thoại"...
Đáng chú ý trong buổi làm việc cùng tổ công tác Y16, PV chứng kiến khá nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện ra đường trong tình trạng người nồng nặc hơi men. Trong ảnh là trường hợp tài xế Trương Quốc T. (SN 1987) với hơi men trong người nên bị cán bộ của tổ công tác Y16 yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn theo quy định.
Tuy nhiên, thay vì hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ, tài xế T. tỏ ra bất hợp tác, liên tục gọi điện thoại 'xin cứu viện" từ người thân để buộc tổ công tác bỏ qua lỗi vi phạm.
Sau nhiều lần "gọi cứu viện" bất thành cùng sự cương quyết của Trung tá Vũ Xuân Hà Thái, tổ trưởng tổ công tác Y16/141, người vi phạm buộc phải thực hiện việc thổi nồng độ cồn. Kết quả kiểm tra cho thấy tài xế T. vi phạm mức 0,087 mg/lít khí thở, qua đó bị phạt từ 2-3 triệu đồng, tạm giữ phương tiện, tước giấy phép lái xe 10-12 tháng. Ngoài ra, còn có trường hợp tài xế Nguyễn Văn L cùng vi phạm nồng độ cồn ở mức 0.055 mg/lít khí thở và bị cảnh sát xử phạt.
Các phương tiện vi phạm bị cảnh sát thu giữ.
Theo Trung tá Vũ Xuân Hà Thái: "Cuối năm là thời điểm nóng nhất về tình trạng rượu bia bởi nhiều người đều có rất nhiều lý do để sử dụng. Theo quy định của luật pháp, các cá nhân lái xe gây tai nạn khi đã uống rượu, bia, tùy mức độ có thể bị phạt tù , phạt hành chính ở mức cao và bị tước giấy phép lái xe. Để giảm bớt tình trạng này, nhất là kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các nguy cơ về tai nạn giao thông, Công an TP Hà Nội nói chung và các tổ công tác 141 nói riêng sẽ quyết liệt triển khai các biện pháp về kiểm tra, xử lý và xử phạt thật nặng để bảo đảm tính răn đe".
N.Thắng - P.Sơn