Thực hành quyền công tố tại toà, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đã dành cả ngày để công bố cáo trạng truy tố các bị cáo. Trong suốt thời gian VKS công bố cáo trạng, những bị cáo có sức khoẻ yếu như Phạm Công Danh, Trần Hiệp (52 tuổi, nguyên thành viên HĐQT VNCB) được HĐXX đặt cách cho ngồi nghe cáo trạng. Thỉnh thoảng bị mệt, bị cáo Danh còn được HĐXX cho ra ngoài để các nhân viên y tế chăm sóc sức khoẻ.

Luật sư Hà Hải tranh thủ hỏi thăm sức khoẻ bị cáo Phạm Công Danh khi được dẫn ra ngoài để nhân viên y tế chăm sóc

Được toà triệu tập với hai tư cách “người có quyền nghĩa vụ liên quan" và “người làm chứng", liên quan đến khoản vay 4.700 mà 12 công ty con của Phạm Công Danh vay tại BIDV nhưng ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) vắng mặt hôm khai mạc. Trước việc vắng mặt này, VKS đề nghị HĐXX phải “triệu tập cho bằng được ông Hà” đến toà nhằm phục vụ quá trình thẩm vấn, làm rõ một số vấn đề.

Tuy nhiên, đến chiều nay 9-1, HĐXX thông báo vừa nhận được đơn xin vắng mặt của ông Hà vì sức khoẻ kém kèm theo bệnh án đang điều trị bệnh ung thư gan của ông Hà.

Ngoài ông Hà, một số người liên quan nguyên là lãnh đạo các ngân hàng, trong đó có TPBank cũng có đơn xin vắng mặt tại toà vì lý do sức khoẻ. Cũng như ông Hà, những người này xin giữ nguyên tất cả lời khai báo tại Cơ quan điều tra và được HĐXX chấp nhận.

HĐXX cũng cho biết đã nhận được kiến nghị của luật sư bà Hứa Thị Phấn xin vắng mặt tại phiên toà này vì không đủ sức khoẻ để tham dự phiên toà. Theo kết quả giám định của Hội đồng giám định sức khoẻ, sức khoẻ bà Phấn chỉ còn 7%.

Ngoài những người vắng mặt được chấp nhận như trên, thay mặt HĐXX, thẩm phán - Chủ toạ phiên toà Phạm Lương Toản thông báo đã ký giấy triệu tập lại những người vắng mặt tại toà không lý do. 

Ngày mai, toà bắt đầu xét hỏi.

A.Huy - Hồng Sơn