Sự việc xảy ra vào khoảng 11h ngày 22-7, trong khi đang tác nghiệp tại khu vực gần Nhà máy xử lý rác thải thuộc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) phóng viên báo Lao Động và kênh truyền hình VTC14 đã bị một nhóm bảo vệ quây đánh, lấy điện thoại và máy quay... Nhóm phóng viên trên đã đến Công an xã Trạm Thản trình báo.  

Nhận thông tin, Công an huyện Phù Ninh đã cử tổ công tác gồm các điều tra viên, cán bộ điều tra phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Ninh đến nơi xảy ra vụ việc, tiến hành khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai của nhóm phóng viên...

Nhóm bảo vệ xuất hiện lớn tiếng với phóng viên

Tại cơ quan Công an, nhóm phóng viên cho biết: Cùng ngày, trong khi họ đang tác nghiệp thì bị một nhóm gồm khoảng 4-5 người đàn ông, xưng là bảo vệ của công ty ra ngăn cản, không cho tác nghiệp. Sau đó, số người này đã giằng co, xô xát với tổ công tác. 

Lúc này, có một người trong đó đã đánh chị Hà vào tay, làm chiếc điện thoại di động của chị Hà đang cầm trên tay rơi xuống đất. Chị Hà định nhặt điện thoại thì bị một người khác ngăn cản. Ngoài ra anh Tuấn cũng bị một người khác giật mất chân máy quay phim rồi yêu cầu phải vào công ty để làm việc. Sau đó nhóm phóng viên của kênh truyền hình VTC 14 đã đến Công an xã Trạm Thản trình báo.

Quá trình xác minh, vụ việc bước đầu được làm rõ: Khoảng 10h ngày 22-7, tổ công tác của kênh VTC 14 gồm phóng viên Phạm Trang Hà (29 tuổi) cùng các thành viên gồm anh Nguyễn Anh Tuấn (32 tuổi), quay phim; anh Đào Văn Hải (47 tuổi) lái xe đi cùng là chị Nguyễn Thị Khánh Hòa (34 tuổi), Phóng viên Báo Lao động đến khu vực đồi rừng cây bên ngoài của Nhà máy xử lý rác thải thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà để tác nghiệp về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Trước khi tác nghiệp, nhóm phóng viên đã đến UBND xã Trạm Thản để liên hệ công tác nhưng không gặp được các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch xã. Tổ công tác gặp đồng chí Mai Anh Dũng, là chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy quân sự xã Trạm Thản.

Anh Dũng sau đó đã giới thiệu cho nhóm phóng viên gặp anh Vũ Thanh Hải, tên gọi khác là Bình, cũng trú tại xã Trạm Thản. Anh Hải là người có nhà ở liền kế với Nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH môi trường Phú Hà. Người này đã dẫn tổ công tác đến khu vực bên ngoài của nhà máy.

Trong khi nhóm phóng viên đang tác nghiệp thì có 4 cán bộ của Nhà máy xử lý rác thải gồm Nguyễn Quang Huy (43 tuổi); Nguyễn Thanh Hà (48 tuổi), đều là bảo vệ nhà máy cùng hai công nhân là Bùi Thế Quân (44 tuổi) và Ngô Anh Thắng (31 tuổi, đều ở Trạm Thản) có mặt, ngăn cản không cho nhóm phóng viên tác nghiệp.

Trong quá trình này, Thắng đã dùng mũ cối gạt vào tay chị Hà, làm chiếc điện thoại Samsung rơi xuống đất. Chị Hà định nhặt lên thì Thắng ngăn cản. Còn Nguyễn Quang Huy giật mất chân máy quay phim của anh Tuấn rồi yêu cầu nhóm phóng viên về Nhà máy xử lý rác thải nhưng họ không đồng ý. Sau đó, nhóm cán bộ của Nhà máy xử lý rác thải đã mang điện thoại và chân của máy quay phim về nộp cho ông Nguyễn Bá Văn, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Phù Ninh đã làm việc với nhóm phóng viên xác định chỉ có giằng co, không có thương tích. Cơ quan điều tra đã triệu tập, xử lý 4 người của Nhà máy xử lý rác thải. 

4 trường hợp đều thừa nhận đã có hành vi cản trở phóng viên tác nghiệp. Trong khi sự việc đang được Công an huyện Phù Ninh giải quyết thì ông Nguyễn Bá Văn, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải đã giao nộp 1 điện thoại di động của chị Hà, một chân máy quay của anh Tuấn cho cơ quan Công an.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ.

X.M.