Cũng bình luận về vụ việc này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết: Qua hiện tượng Formosa dần dần hé lộ nhiều vấn đề khác, điều đó chứng tỏ ở Formosa vẫn đang tiềm ẩn nhiều vấn đề gây bức xúc cho người dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Và cũng chính vì thế mà tạo nên những hậu quả rất khó lường trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Quý Vương khẳng định đã giao cho Công an Phú Thọ điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Trước hết là Formosa đã làm cho người dân không chịu nổi. Sau đó báo chí vào cuộc rất tích cực thì lại có hiện tượng hành hung báo chí. Tôi đề nghị xử lý nghiêm tình trạng này để tạo niềm tin cho người dân và phải xử lý nghiêm cả những trường hợp cản trở đến hoạt động của báo chí trong thời gian qua”, đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến (Bắc Ninh) đồng tình: “Bất kể một ai bị một người khác hành hung là vi phạm pháp luật. Phóng viên khi tác nghiệp bị bảo vệ ngăn cản, hành hung chúng tôi cho là không thể chấp nhận được”. Đại biểu để nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc kịp thời để xác định hành vi, mức độ sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong khi đang tác nghiệp tại khu vực gần Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà (xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), các phóng viên của Báo Lao Động và Đài Truyền hình VTC đã bị những người xưng là bảo vệ của nhà máy hành hung, cướp điện thoại và máy quay.

Nhóm 5 người này lúc thì xưng là bảo vệ nhà máy, lúc lại nói là “người dân”. Ban đầu họ quát tháo, đòi bắt giữ nhóm phóng viên buộc các phóng viên vào nhà máy. Khi nhóm phóng viên đề nghị quay lại xe lấy giấy tờ để vào nhà máy làm việc thì nhóm bảo vệ ngăn cản không cho phóng viên đi rồi giằng co.

Sau một hồi chửi mắng, nhóm người này lao tới tát quay phim của Đài Truyền hình VTC 14, đánh biên tập viên Đài này, giật điện thoại, chân máy quay và đánh phóng viên Báo Lao Động.

Sau 15 phút giằng co, nhóm phóng viên mới chạy được tới xe ôtô và chạy về UBND xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh. Nhóm bảo vệ chạy đuổi theo và nhóm phóng viên cố thủ trong xe tại trụ sở UBND xã đồng thời báo các cho cơ quan chức năng.

Quỳnh Vinh