Kết thúc phần thủ tục phiên xét xử vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (tiền thân của ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB, hiện nay là ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - CB),vào cuối buổi sáng nay, 8-5, HĐXX thông báo đã hội ý trước và quyết định bác yêu cầu đề nghị hoãn phiên toà của các luật sư nhận bảo vệ và bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT ngân hàng Đại Tín, nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) vì cho rằng cần giám định lại sức khoẻ của bà Phấn và bị cáo không đủ sức khoẻ để tham gia phiên toà. 

Các bị cáo tại phiên toà 

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan ngồi ôm con tại toà

Theo HĐXX, yêu cầu trên của các luật sư là không có căn cứ. Bởi lẽ, trước khi phiên toà diễn ra, toà án đã tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử cho bị cáo tại nơi bệnh viện bị cáo Phấn đang điều trị. Tại đây, bác sĩ điều trị bệnh cho biết bị cáo Phấn đủ tỉnh táo song đôi khi mới tiếp xúc được vì bị bệnh béo phì, huyết áp, tiểu đường...

Do tình trạng sức khoẻ của bị cáo như trên nên HĐXX không thực hiện việc áp giải đến tòa. Việc bị cáo vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vì quá trình xét xử HĐXX phải căn cứ vào tất cả các chứng cứ khác chứ không chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo hay bất kỳ bị cáo nào. Hơn nữa bị cáo Phấn có đến 5 luật sư bào chữa tại phiên toà này và quyền lợi của bị cáo không bị ảnh hưởng.

Trước khi khởi tố, bị cáo Phấn cũng đã có buổi làm việc với cơ quan điều tra và sự chứng kiến của luật sư. Sau khi bị khởi tố, bị cáo mới nhập viện và không thể hỏi cung. Nhưng bị cáo sau đó đã có đơn xin thay đổi điều tra viên và ký nhiều văn bản, đơn tố cáo và kháng cáo… do đó HĐXX không chấp nhận kiến nghị của luật sư. 

Tương tự như các luật sư của bà Phấn, luật sư của bị cáo Bùi Thị Kim Loan (40 tuổi, nguyên kế toán công ty TNHH Phú Mỹ) cũng có đơn xin hoãn phiên toà với lý do bị cáo Loan vừa mới sinh con, không đủ sức khoẻ để tham gia phiên toà.

Theo HĐXX, toà án đã trực tiếp cho thẩm phán, thư ký đến tận nhà xem xét tình trạng sức khỏe của bị cáo Loan. Toà đồng ý cho bị cáo được xét xử vắng mặt hoặc trong những ngày không liên quan cho bị cáo được vắng mặt nhưng bị cáo không đồng ý. Không thể vì vấn đề sức khỏe sinh sản ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án nên HĐXX đã mời bác sĩ sản nhi đến tòa để đảm bảo sức khỏe cho bị cáo.

Đối với yêu cầu cần triệu tập thêm một số người liên quan của các luật sư như đại diện ngân hàng Nhà nước..., HĐXX cho biết quá trình xét xử nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập thêm.

Kết thúc phần thủ tục, chiều nay VKS bắt đầu công bố cáo trạng. 

A.Huy - Hồng Sơn