Đúng như kế hoạch, sáng nay 8-5, TAND TP Hồ Chí Minh đã khai mạc phiên toà xét xử vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (tiền thân của ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB, hiện nay là ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - CB). Liên quan đến vụ án có 28 bị can bị truy tố và đưa ra xét xử, trong đó có bà Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT ngân hàng Đại Tín, nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ), Hoàng Văn Toàn (65 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Tín), Trần Sơn Nam (49 tuổi, nguyên thành viên HĐQT, Tổng giám đốc ngân hàng Đại Tín)... 

Các bị cáo tại phiên toà
Bị cáo Hoàng Văn Toàn và Trần Sơn Nam
Các luật sư tham gia bào chữa trong vụ án

Trong phần làm thủ tục, bà Phấn vắng mặt, HĐXX cho biết đã nhận được đơn đề nghị hoãn phiên toà của các luật sư bà Phấn gửi.

Trong đơn đề nghị hoãn phiên toà, các luật sư Lưu Văn Tám (Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Phạm Ngọc Trung, Lại Huy Tùng (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh), bào chữa và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Hứa Thị Phấn đưa ra lý do: trong vụ án này bà Phấn hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm khỏi nơi cư trú”. 

Tuy nhiên, trước ngày xét xử (4-5), khi các luật sư đến bệnh viện thăm gặp bà Phấn để chuẩn bị cho công việc bào chữa thì thấy bà Phấn luôn trong tình trạng sức khoẻ rất kém. Các luật sư hoàn toàn không thể nói chuyện, tiếp xúc, trao đổi gì với bà Phấn về bất kỳ nội dung nào có liên quan đến các nội dung vụ án nêu trong cáo trạng của VKSND tối cao. 

“Cho đến thời điểm hiện nay, ngoài bản kết luận pháp y về sức khoẻ của Trung tâm pháp y TP Hồ Chí Minh ngày 29-5-2017 xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể do bệnh của bà Phấn là 93%, khả năng đi lại cũng không có thì không còn bản kết luận nào khác chứng minh sức khoẻ bà Phấn có thể tham gia phiên toà theo quy định tại điều 290 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 hay không?”, các luật sư đặt câu hỏi.

Theo các luật sư, qua thăm gặp bà Phấn thì có khả năng bà Phấn không thể tham gia phiên toà sơ thẩm ngày 8-5-2018 như trong giấy triệu tập của toà án. Mặt khác, cho đến nay bà Phấn cũng không có đơn đề nghị toà án xét xử vắng mặt. Như vậy, đây là trường hợp “vắng mặt vì lý do bất khả kháng” được quy định tại khoản 1 điều 290 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Và với tỷ lệ thương tật 93% và sức khoẻ không thể đi lại được các luật sư đề nghị cần xác định bà Phấn đang bị bệnh hiểm nghèo thuộc trường hợp cần phải hoãn phiên toà.

Mặt khác, các luật sư đề nghị toà án cho giám định lại sức khoẻ của bà Phấn vì sức khoẻ bà đang có chiều hướng xấu hơn nên bản kết luận giám định sức khoẻ cũ không còn đáp ứng được tình trạng sức khoẻ bà Phấn trong giai đoạn xét xử. Vì vậy, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và Luật giám định tư pháp, nếu muốn biết rõ tình trạng sức khoẻ của bị can ở thời điểm này HĐXX cần giám định lại sức khoẻ bà Phấn, từ đó mới có căn cứ khoa học và căn cứ pháp lý để quyết định xem bà Phấn có đủ sức khoẻ để tham gia phiên toà hay không. 

Với các lý do trên, các luật sư đề nghị HĐXX cho hoãn phiên toà để giám định bổ sung, giám định lại tình trạng sức khoẻ của bà Phấn theo quy định của pháp luật.

HĐXX vẫn đang trong giai đoạn làm thủ tục nên chưa xem xét yêu cầu của các luật sư.

A.Huy - Hồng Sơn