Tháng 10/2019, TAND TP Hồ Chí Minh xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C, người môi giới cho VN Pharma mua lô thuốc giả) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Công ty VN Pharma) 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm án treo đến 12 năm tù. Hai bị cáo Cường, Hùng đóng vai trò chủ mưu của vụ án.

Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ... để nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H-Capita rồi nâng khống giá trị, bán kiếm lời.

Toàn bộ lô thuốc làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc kém chất lượng...

Các bị cáo nghe tuyên án

Sau khi kết thúc phiên sơ thẩm, 7/12 bị cáo kháng án, cụ thể là Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma, 12 năm tù), Ngô Anh Quốc (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma, 11 năm tù), Phan Cẩm Loan (cựu phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma, 7 năm tù), Phạm Anh Kiệt (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn, 3 năm tù), Lê Vũ Phương (cựu kế toán trưởng VN Pharma, 5 năm tù), Phạm Quỳnh Trang (cựu nhân viên Công ty H&C, 4 năm tù). Trong đó Võ Mạnh Cường và Phạm Anh Kiệt kháng cáo kêu oan, các bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau hai lần bị hoãn vì phát sinh các tình tiết mới và đại dịch Covid-19, phiên phúc thẩm mới được mở lại, đáng chú ý, lần này bị cáo Kiệt và Cường thay đổi kháng cáo kêu oan, chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong quá trình xét xử, theo đại diện Viện Kiểm sát (VKS), án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai, đã xem xét toàn bộ nội dung vụ án. Xét kháng cáo của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng các tình tiết xin giảm nhẹ mà các bị cáo trình bày đã được cấp sơ thẩm xem xét, hầu hết không có tình tiết nào mới. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đối với các bị cáo.

HĐXX tuyên án

“Hành vi của các bị cáo là bất chấp, vì mục đích lợi nhuận đã nhập thuốc giả về để bán ra thị trường. Việc này khiến người sử dụng phải uống loại thuốc không đúng với bệnh tình của mình, gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế”- lời đại diện VKS.

Tại tòa, hầu hết các bị cáo thừa nhận hành vi và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Võ Mạnh Cường đồng ý về mặt tội danh như cấp sơ thẩm cáo buộc. Nhưng về hình phạt, Cường cho rằng mình chỉ làm theo chỉ đạo của đối tượng Raymundo, đóng vai trò thứ yếu trong vụ án. Bị cáo Cường khẳng định lô thuốc trong vụ án này là thuốc kém chất lượng không phải thuốc giả như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Liên quan vụ án này, ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược - Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Ngoài ra, trong tiến trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 31/10/2019, Nguyễn Minh Hùng và 6 đồng phạm tiếp tục bị khởi tố về hành vi tương tự do móc nối với Võ Mạnh Cường mua 4 loại thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc, xuất xứ là: Kafotax - 1000, Kaderox - 250, H2K Levfloxacin và H2K Coprofloxacin bán hết ra thị trường.

TAND Cấp cao TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cần khắc phục, hoàn thiện những lỗ hổng về quy định, pháp lý trong nhập khẩu thuốc chữa bệnh để tránh xảy ra sai phạm.

Đồng thời tòa cũng đề nghị Cơ quan an ninh điều tra, VKS nhân dân Tối cao cần nhanh chóng điều tra, xử lý các phần tách ra của vụ án theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có liên quan đến đối tượng Raymundo (là người cung cấp lô thuốc H-Capita và toàn bộ hồ sơ giả cho các bị cáo) để tránh bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh đó, trước khi nghị án HĐXX cũng thông báo, sau khi xác minh, Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định không khởi tố vụ án làm lộ bí mật Nhà nước, điều tra theo kiến nghị của VKS nhân dân TP Hồ Chí Minh đối với ông Ngô Nhật Phương, người có nghĩa vụ, liên quan của vụ án.


Bùi Phan