3 đối tượng, trong đó có một nam sinh đang học lớp 12 của nhà trường lần lượt bị bắt giữ, chắc chắn sắp phải trả giá đắt trước pháp luật cho hành vi côn đồ của mình. Trước sự việc trên, không chỉ lo lắng khi con em mình vì điều kiện xa xôi, khó khăn phải xa gia đình để vào các trường nội trú theo đuổi ước mơ con chữ, không ít phụ huynh, học sinh đồng bào còn cảm thấy bất an trong việc quản lý, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, mất ANTT đang len lỏi lên tận những ngôi trường của miền núi xa xôi hẻo lánh của Quảng Nam…  

Như Báo CAND đã phản ánh, vụ việc xảy ra vào chiều tối ngày 8-9,  toàn bộ hệ thống điện của khu nội trú dành cho nữ sinh bị tắt, tối om, các nữ sinh sợ hãi la hét.  

Hai đối tượng giết người Hồ Văn Bổng và Hồ Văn Mượn bị bắt tại cơ quan điều tra.

Đang ngồi trực ca ngay đầu trường, ông Nguyễn Mạnh Tùng (1974, trú trú thị trấn Khâm Đức) - nhân viên bảo vệ của Trường THPT Khâm Đức thấy thế vội chạy đến kiểm tra tình hình… Khi đến nơi, ông Tùng được nhiều nữ sinh phản ánh các cô bị một tốp thanh niên vào làm phiền, chọc ghẹo. Đã vậy, những nam thanh niên này còn cúp cầu giao điện để “nhác ma” các cô gái… 

Cùng lúc này, ông Tùng phát hiện 4 nam học sinh của Trường THPT Khâm Đức gồm Hồ Văn Bản (2000), Hồ Văn Khoa (2002), Hồ Văn Ngọt (2001) và Nguyễn Đức Quỳnh (2000, cùng trú xã Phước Mỹ) đang đùa giỡn ở cuối khu nội trú nữ…

Cả 4 nam sinh không những không chịu rời đi khi bị ông Tùng nhắc nhở chấm dứt hành vi đùa nghịch này, mà ngược lại còn tỏ vẻ khó chịu, thậm chí có những lời lẽ xúc phạm với người lớn tuổi. Trước những hành xử không đúng mực của các nam sinh trên, bực mình, ông Tùng đã dùng gậy cao su đánh Bản, Quỳnh một cái. 

Bị đánh trước mặt các nữ sinh, Bản và các nam sinh bực tức vùng vằng bỏ ra ngoài sân trường rồi lôi điện thoại ra gọi cho cậu ruột là Hồ Văn Bổng mách chuyện. Chưa rõ sự thật như thế nào, nhưng nghe cháu bảo rằng bị bảo vệ nhà trường “hành hung” vậy là Bổng lập tức kéo thêm bạn mình là Hồ Văn Mượn, phối hợp với nhóm bạn của Bản để “dạy cho bảo vệ này một bài học”….

Hiện trường vụ án học sinh truy sát bảo vệ tại Trường THPT Khâm Đức.

Lúc 22h trong đêm hôm ấy, cả nhóm nam sinh cùng “đồng minh” người nhà đã quay lại trường… Lần này, chúng không vào khu nội trú nữ mà xông thẳng đến phòng bảo vệ gây hấn. Khi đến nơi, nhìn thấy ông Tùng từ trong phòng bảo vệ đi ra, Bổng cầm gậy 3 khúc tiến đến đánh một cái vào đầu nạn nhân khiến ông choáng váng. Tiếp đó, Bổng lao vào ôm giữ ông Tùng từ phía sau, còn Mượn cầm dao tự chế dài khoảng 50cm đâm vào đùi trái ông Tùng.

Khi mọi người chạy đến thì đã thấy ông Tùng nằm gục dưới đất, trên người bê bết máu. Dù nạn nhân đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu, nhưng do bị đứt động mạch chủ ở đùi, ông Tùng đã không qua khỏi... Riêng nhóm nam sinh và hai gã hung thủ trên sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi hiện trường…

Vụ việc nhanh chóng được trình báo Ban giám hiệu nhà trường cùng Công an huyện Phước Sơn ngay trong đêm. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an huyện Phước Sơn đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam hỗ trợ điều tra phá án và truy bắt hung thủ. Tổ công tác của Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Nam cũng phối hợp với Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Nam vượt hơn 100km đường rừng lên hiện trường hỗ trợ các đơn vị liên quan phá án.

Với các chứng cứ, tang vật thu thập được, cùng với lời khai của các nhân chứng, CQĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt khẩn cấp 2 nghi phạm của vụ án là Hồ Văn Bổng và Hồ Văn Mượn (cùng 1996, trú xã Phước Mỹ, H. Phước Sơn, dân tộc Giẻ Triêng). Tại CQĐT, Mượn và Bổng đã thành khẩn khai nhận hành vi giết người của mình.

Sau vụ việc, đến nay 3/4 số học sinh vẫn chưa đến trường để đi học lại vì sợ hãi. 

Hoài Thu