Ngày 3-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án Nguyễn Thị Kiều Hạnh (SN 1976), trú tại tổ 6, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên từ năm 2017 đến năm 2019.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, tháng 6-2017, khi gặp bà N.T.T (SN 1956), trú phường Tân Thành, TP. Thái Nguyên và bà Đ.B.H (SN 1960), trú phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hạnh tự giới thiệu mình là cán bộ Công an, hiện đang công tác tại Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Đối tượng Nguyễn Thị Kiều Hạnh

Hạnh cho biết đang trực tiếp thụ lý giải quyết vụ việc thu hồi tiền đầu tư kinh doanh của bà Tình, trú TP. Bắc Kạn đầu tư vào Công ty Gang thép Yên Bái và Chợ Bắc Kạn. Hạnh nói mình được bà Tình uỷ quyền giải quyết, nhận thu hồi khoản tiền đã đầu tư nêu trên. 

Do trước đó bà Tình nợ tiền của bà T. và bà H. nên ngày 10-7-2017, tại TP. Bắc Kạn, Hạnh viết “biên bản cam kết” với nội dung, sau khi nhận được số tiền thu hồi từ Công ty Gang thép Yên Bái sẽ thanh toán toàn bộ số tiền nợ cho hai bà.

Về phía bà T., trong quá trình làm ăn từ năm 2014 đến năm 2017 thì có vay của chị T.T.A.Đ (SN 1982), trú phường Trung Thành, TP. Thái Nguyên khoảng 12 tỷ đồng. Tháng 8-2017 bị chị Đ. ráo riết đòi tiền, bà T. đành thừa nhận đang chờ kết quả giải quyết của chị Hạnh ở Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an để lấy tiền chỗ bà Tình. Khi nhận được tiền sẽ ngay lập tức trả nợ, bà T. cũng cho chị Đ. xem “biên bản cam kết” có chữ viết tay và ký tên của Hạnh.

Qua lời giới thiệu của bà T., tháng 10-2017, Hạnh hẹn gặp chị Đ. ở một quán cà phê gần trụ sở Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội), giới thiệu là cán bộ Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, hiện đang trực tiếp thụ lý giải quyết việc thu hồi nợ của bà Tình ở Bắc Kạn đối với bà T. và bà H., nói rằng vụ việc sắp giải quyết xong, sẽ thu hồi được tiền cho bà T. 

Để chị Đ. thêm phần yên tâm, Hạnh tiếp tục hướng dẫn chị viết đơn về việc cho bà T. vay tiền rồi gửi Hạnh. Khi lấy được tiền cho bà T. thì Hạnh sẽ thông báo cho chị Đ. biết để đến lấy tiền.

Đặc biệt, để giải quyết việc thu hồi nợ của bà T. và chị Đ. được thuận lợi, nhanh chóng, Hạnh yêu cầu hai người phải đưa tiền trước để đi “quan hệ”, biếu quà các lãnh đạo để nhờ họ giúp đỡ, sớm giải quyết, trả tiền. Tin tưởng lời Hạnh nói, từ tháng 12-2017 đến tháng 2-2019, chị Đ. và bà T. đã nhiều lần đưa tiền mặt và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho Hạnh. 

Cơ quan Công an lấy lời khai của Hạnh

Cụ thể, chị Đ. đã chuyển cho Hạnh hơn 1,9 tỷ đồng và 5.000 USD, bà T. đã chuyển cho Hạnh số tiền 720 triệu đồng.

Dù tiền đã chuyển và đợi chờ mòn mỏi từ cuối năm 2017 đến tận tháng 3-2019 nhưng mọi việc vẫn “dậm chân tại chỗ” qua lời hứa hẹn của Hạnh, không có một cơ sở nào cho thấy tiền nợ sắp được thu hồi, ngày 30-3-2019, chị Đ. đã gửi đơn trình báo đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên. 

Vụ việc sau đó được giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh này thụ lý giải quyết. Quá trình điều tra, xác minh, bà T. cũng đã có đơn gửi cơ quan điều tra trình bày toàn bộ sự việc.

Qua điều tra, xác minh và củng cố tài liệu, chứng cứ, ngày 3-4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Kiều Hạnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, đối tượng lúc này vẫn ngang nhiên đưa ra các mối quan hệ với lãnh đạo cấp trên để doạ dẫm lực lượng Công an, cho rằng đã nhiều người từng tìm đến Hạnh nhưng “không làm được gì”...

Ngày 10-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với Hạnh để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo một cán bộ điều tra, đối tượng Nguyễn Thị Kiều Hạnh không có nghề nghiệp, chưa tiền án, tiền sự nhưng lại đưa ra thông tin gian dối, tự giới thiệu là cán bộ Công an, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao ở Trung ương và các địa phương, lãnh đạo Bộ Công an nên có khả năng giải quyết thu hồi nợ và xin việc làm cho những người có nhu cầu. 

Sau đó Hạnh yêu cầu người dân chuyển tiền để đi “quan hệ”, biếu xén các lãnh đạo để lo lót công việc, thực chất là để chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nhận, tiêu xài cá nhân.

Hạnh từng lập gia đình và có 1 con gái, sau khi chồng đầu mất thì đối tượng đi bước nữa, hiện sống cùng chồng sau và con riêng của chồng tại TP. Bắc Kạn. Sở dĩ Hạnh có thể dễ dàng lừa đảo nhiều người, trong thời gian dài, với số tiền lớn là do trình độ hiểu biết của các nạn nhân hạn chế, kết hợp với mong muốn sớm đòi được tiền nợ. 

Thêm vào đó, khi hẹn gặp những người này Hạnh thường chọn địa điểm gần trụ sở Bộ Công an nên các nạn nhân không mảy may nghi ngờ... Khuôn mặt xinh đẹp, cách nói chuyện của Hạnh cũng rất thuyết phục người nghe với những câu chuyện về mối quan hệ với đồng chí lãnh đạo này, đồng chí lãnh đạo kia... khiến những người phụ nữ kinh doanh buôn bán, mơ hồ về chính trị tin... sái cổ.Bảo Quân - Thảo Vy