Ngày 19-12, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang truy tìm bị hại trong vụ lừa bán xe máy giá rẻ qua Facebook do các đối tượng Nguyễn Hải (21 tuổi) và Nguyễn Xuân Vỹ (16 tuổi, cùng trú xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên) thực hiện. Đến nay, cơ quan Công an đã xác định các đối tượng trên đã lừa hàng trăm người ở nhiều địa phương trên cả nước, chiếm đoạt số tiền khoảng 2,5 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Khoảng tháng 10-2016, đơn vị tiếp nhận một số đơn tố cáo của công dân về việc họ bị lừa chuyển tiền vào tài khoản mang tên Trần Quốc P. tại một chi nhánh ngân hàng A. ở Cửa Đại (TP Hội An) để mua xe máy. Nhưng sau khi bên mua chuyển tiền, người rao bán xe đã cắt đứt liên lạc.

Theo thông tin do các bị hại cung cấp, các đối tượng rao bán xe có tài khoản Zalo là Hồng Loan 899 và Mr Hiếu.

Nguyễn Hải và Nguyễn Xuân Vỹ.

Anh S., một thanh niên trú tại Quảng Trị cho biết tài khoản Hồng Loan 899 đã chủ động kết bạn với anh qua Zalo và cho biết đang cần tiền nên muốn bán gấp một chiếc xe máy Exciter đời 2014, với giá 20 triệu đồng, rẻ gần 1/3 so với giá xe cũ ngoài thị trường. Sau khi mặc cả và gửi cho anh S. xem ảnh chụp chiếc xe và giấy CMND, người xưng tên P. đồng ý bán chiếc xe với giá 19 triệu đồng và đề nghị anh S. chuyển trước tiền cọc 6 triệu đồng, số tiền còn lại anh H. sẽ trả sau khi nhận được xe và hồ sơ để chuyển vùng đăng ký.

Tương tự, hàng loạt nạn nhân khác, chủ yếu là thanh niên đã bị mắc lừa khi nộp tiền vào tài khoản mang tên Trần Quốc P. tại ngân hàng.

Với sự hỗ trợ của chi nhánh ngân hàng, cơ quan Công an xác định chỉ trong vòng hơn 1 tháng, đã có hàng trăm lệnh chuyển tiền vào tài khoản mang tên Trần Quốc P. với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng, phần lớn nội dung chuyển tiền được ghi là đặt cọc mua xe máy. Ngay sau đó, số tiền lần lượt được rút ra bằng thẻ ATM.

Qua làm việc với cơ quan Công an, P. khai nhận có cho người quen là Nguyễn Hải mượn tài khoản để giao dịch mua bán, còn việc Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nạn nhân thì P. không hay biết gì.

Tiếp tục điều tra, cơ quan Công an phát hiện Hải vừa lừa được một người dân ở Sóc Trăng nộp 5 triệu đồng. Nhận định sau khi nhận được tin nhắn qua điện thoại, đối tượng sẽ đến trụ ATM để rút tiền như mọi khi nên lực lượng Công an đã theo dõi chặt chẽ mọi di chuyển của đối tượng. Khi Hải đến một cây ATM tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên để rút tiền, các trinh sát lập tức tiến hành bắt giữ cùng với tang vật là chiếc thẻ ATM mang tên Trấn Quốc P.

Qua đấu tranh, Hải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khai nhận đồng phạm là Nguyễn Xuân Vỹ (16 tuổi). Khám xét nơi ở của các đối tượng này, lực lượng chức năng đã tạm giữ 1 thẻ ATM mang tên Đàm Văn H. cùng 18,5 triệu đồng, 2 ĐTDĐ và một số tang vật khác có liên quan.

Hải và Vỹ khai nhận, ngoài tài khoản mang tên Trần Quốc P. tại ngân hàng, các đối tượng còn lợi dụng tài khoản của người quen là Đàm Văn H. tại TP Hồ Chí Minh để nhận gần 300 triệu đồng của các nạn nhân. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thân Lai