Theo thông tin ban đầu từ Công an tỉnh Điện Biên vụ án được Ban chuyên án chọn nút mở vào chiều tối ngày 4/5/2013, tại địa bàn Tổ 6, phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ, lực lượng chức năng đã bắt quả tang đối tượng Tòng Thị Lan, 22 tuổi và Lò Văn Tới, 19 tuổi, cùng trú tại Đội 5, xã Thanh Yên, Điện Biên khi đang vận chuyển 40 bánh heroin ra bến xe khách gửi đi Lạng Sơn tiêu thụ.

Đối tượng Tòng Văn Kiên (mặc bộ xanh ngồi bên phải ảnh) đang khai báo hành vi phạm tội với Công an Lào và đại diện Cảnh sát Việt Nam tại Lào.

Trong khi vụ án đang được điều tra mở rộng, ngày 21/11/2013, tại khu vực Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tổ công tác Phòng phòng chống ma túy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã cất tiếp một mẻ lưới lớn.

Lợi dụng đêm tối, đối tượng đã tẩu thoát, vứt lại một chiếc cặp màu đen bên trong đựng 12 bánh heroin. Ban chuyên án xác định, 12 bánh heroin vô chủ này có liên quan đến đường dây vận chuyển, mua bán ma túy mà Tòng Thị Lan là một mắt xích.

Mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với các đối tượng trong đường dây gồm: Tòng Thị Sen, Tòng Văn Quyết, Lò Văn Hạnh, Vì Văn Hiến (chồng đối tượng Lan), Tòng Văn Kiên ở Thanh Yên, huyện Điện Biên.

Công an tỉnh Điện Biên cũng đã phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn bắt, khám xét khẩn cấp đối với các đối tượng liên quan đến đường dây này là: Lương Thị Đàm, Lý Văn Thanh, Lưu Văn Chè ở thôn Pò Phấy, Co Khuất, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc... Trong khi đồng phạm lần lượt bị bắt giữ, các đối tượng Tòng Văn Kiên, 36 tuổi; Quàng Văn Hải, 31 tuổi và Quàng Văn Hặc , 46 tuổi, đều ở Đội 5, xã Thanh Yên đã bỏ trốn và bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ra lệnh truy nã về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo đánh giá của Công an tỉnh Điện Biên, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động rất xảo quyệt, với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, liên tỉnh, xuyên quốc gia và khép kín với nhiều đối tượng trong cùng một gia đình, dòng họ. Bước đầu, Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ 13 đối tượng và xác định các đối tượng trong đường dây đã mua bán, vận chuyển 350 bánh heroin.

Công an tỉnh Điện Biên xác định đối tượng Tòng Văn Kiên là kẻ chủ mưu, cầm đầu, đã nhiều lần truy bắt đối tượng nhưng chưa có kết quả vì đối tượng đã trốn sang nước ngoài.

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Điện Biên trong quá trình rà soát danh sách các đối tượng trốn nã đã có thông tin về việc đối tượng đang trốn tại Lào, ở cùng với "vợ hờ" và con nhỏ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cảnh sát truy nã Điện Biên phát hiện khu vực có khả năng Kiên đang lẩn trốn.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an Việt Nam, sau rất nhiều thời gian theo dấu tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, lực lượng Công an Việt Nam phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ An ninh Lào đã bắt giữ đối tượng Tòng Văn Kiên.

Anh Hiếu