Sau khi lấy được lòng tin của người Việt Nam, đối tượng tiếp tục thông báo sẽ chuyển tặng lô hàng có giá trị lớn. Sau đó, đối tượng móc nối với một người khác (người Việt Nam) giả danh là nhân viên chuyển phát của bưu điện trực tiếp gọi điện yêu cầu chuyển tiền phí vào tài khoản ngân hàng để nhận hàng, khi tiền được chuyển vào tài khoản, đối tượng rút tiền ở nước ngoài.

Hóa đơn chuyển hàng được làm giả để gửi qua mail hoặc facebook cho "con mồi" tin tưởng.

Trong số các vụ này, điển hình là nạn nhân tên L.T.H., thông qua facebook kết bạn với người có tên Phillip. Sau một thời gian quen biết, Phillip nói với chị H. về việc muốn gửi một khoản tiền cho chị  để nhờ mua nhà tại Việt Nam. Chị này đồng ý và cung cấp cho Phillip thông tin tên, địa chỉ, số điện thoại, email cá nhân của mình cho Phillip.

Ngày 24-8-2015, chị H. nhận được cuộc gọi từ số thuê bao +62.857... có giọng đàn ông nói tiếng Anh tự giới thiệu tên là Martin, nhân viên công ty chuyển phát đang thực hiện việc chuyển hộp cá nhân do ông Phillip gửi cho nạn nhân. Martin thông báo với chị H rằng, mình đang bị hải quan Indonesia giữ hộp do bên trong hộp có chứa tiền. Người này yêu cầu chị H. chuyển số tiền 4.700USD vào tài khoản Ngân hàng Vietcombank (chi nhánh Hồ Chí Minh) số 0071000970614 mang tên Cao Thị Nguyệt Ánh để có thể nhận lại chiếc hộp trên. Không nghi ngờ, chị H. đồng ý và đã chuyển số tiền tương đương là 105.976.000 đồng như được yêu cầu. Sau khi chị H. chuyển tiền thì Martin yêu cầu chị chờ hải quan Indonesia giải quyết xong sẽ được nhận hộp.

Tiếp đó, ngày 26-8-2015, chị H. nhận được cuộc gọi từ số thuê bao +84.1655... do Martin gọi cho biết đang ở sân bay tại Hồ Chí Minh và “có vấn đề” với hải quan Việt Nam. Người này tiếp tục yêu cầu chị H. chuyển vào tài khoản mang tên Cao Thị Nguyệt Ánh số tiền 3.000USD để được hải quan giải quyết cho lấy hộp ra. Chị Hằng đồng ý và tiếp tục chuyển tiền hai lần nữa với tổng số tiền 12.000USD vào tài khoản mang tên Cao Thị Nguyệt Ánh. Sau khi chị H. đã chuyển tổng số tiền là hơn 300 triệu đồng vào tài khoản mang tên Cao Thị Nguyệt Ánh thì phát hiện Phillip đã xóa tài khoản facebook, đồng thời cũng không liên lạc lại được với Martin bằng 2 số thuê bao trên. Chị H nghi ngờ mình bị hai người này lừa đảo chiếm đoạt tiền nên đã đến trình báo với cơ quan Công an TP Hà Nội.

Với thủ đoạn tương tự nêu trên, sau một tháng làm quen qua mạng xã hội facebook, chị T.T.L.T. (34 tuổi), trú tại xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi được một người đàn ông sử dụng tài khoản Facebook có nick name Alfred Bailey, giới thiệu tên là Alfred Bailey, 42 tuổi, sống tại Anh, sử dụng số điện thoại: +44.774… (mã vùng nước Anh) gọi qua phần mềm Viber nói sẽ gửi tặng chị T. một món quà kèm theo 5.500USD vào ngày 5-8-2015.

Đến 9h30 ngày 5-8, một người phụ nữ nói giọng miền Nam tự xưng là Hương (Lương Thị Hương) sử dụng số điện thoại: +60.104… (mã vùng nước Malaysia) gọi vào số điện thoại của chị T. yêu cầu chuyển 550USD vào số tài khoản: 050052501854 mang tên Lương Thị Hương của Ngân hàng Sacombank thì mới nhận được quà và tiền. Nhưng sau khi chuyển tiền xong, chị T. vẫn không nhận được quà và tiền như lời đối tượng nói.

Theo một nạn nhân khác trình báo, khoảng tháng 11-2015, thông qua trang mạng xã hội facebook, chị P.T.T.H. quen biết đối có nick name là  “Fazal Nomal” (Quốc tịch Mỹ). Ngày 20-1-2016, Fazal nomal nói sẽ chuyển cho chị H một hộp quà lưu niệm thông qua một người bạn làm trong ngành ngoại giao của Việt Nam.

Vào lúc 9h15 ngày 21-1, có một người phụ nữ giọng miền Nam sử dụng số điện thoại sim rác tự xưng là người được Fazal Nomal uỷ quyền để gửi quà cho chị H và nói hộp quà đang lưu giữ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Người phụ nữ đề nghị chị H chuyển số tiền 44.688.000 đồng vào tài khoản số: 070057447441 của Nguyen Thi Kim Phuong mở tại Ngân hàng TMCP Sacombank để nộp lệ phí theo quy định của Hải quan Việt Nam. Chị H đã thực hiện theo yêu cầu trên.

Đến 11h30 cùng ngày, người phụ nữ trên tiếp tục gọi điện thoại cho chị H. và thông báo cơ quan An ninh Việt Nam soi thấy trong hộp quà đó chứa 150.000 USD và yêu cầu nạn nhân chuyển tiếp số tiền 78.758.000 đồng để nộp phí chuyển ngoại tệ vào lãnh thổ Việt Nam, đồng thời đe dọa nếu không nộp chị H. sẽ bị Công an Việt Nam bắt về tội nhận tiền từ nước ngoài về mà không khai báo.

Chị H. liên lạc với Fazal Nomal thì được xác định là có tiền trong gói hàng nên đã làm theo yêu cầu của người phụ nữ trên. Đến khoảng 14h ngày 22-1, người phụ nữ trên lại gọi điện thông báo cơ quan An ninh Việt Nam soi trong hộp quà có số tiền lớn hơn 150.000 USD và đề nghị chị H. chuyển tiếp số tiền 67.180.000 đồng vào tài khoản số: 070057447441 của Nguyen Thi Kim Phuong nêu trên, nếu không sẽ bị báo cơ quan Công an. Chị H đã làm theo yêu cầu của người phụ nữ trên. Do đợi mãi không nhận được quà, chị H đã liên lạc lại vào số điện thoại của người phụ nữ này thì không thấy ai trả lời, thông qua facebook để liên lạc với Fazal Nomal cũng thấy bị chặn.

M.Khoa –M.Hiền